5 lý do để bạn nâng cấp lên Android Lollipop

0
782

Android 5.0 Lollipop đã bắt đầu được phát hành tới các thiết bị Android và sau đây là những tính năng mới đáng để người dùng nâng cấp nhất.

Môi trường ART mới giúp thiết bị Android chạy mượt mà hơn

ART là viết tắt của cụm từ Android RunTime. Đây là môi trường chạy ứng dụng thông minh mới được Google tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn cho môi trường cũ Dalvik VM.

Google khẳng định rằng, ART sẽ giúp cải thiện “hiệu suất ứng dụng và khả năng phản hồi” cho các thiết bị Android cài sẵn bản cập nhật Lollipop. Ngoài ra, môi trường ART cũng tương thích tốt với các thiết bị chạy chip kiến trúc 64-bit mới hiện nay.

1356325

Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, khi chuyển sang sử dụng ART, các ứng dụng tương thích sẽ cần nhiều không gian lưu trữ hơn. Chính vì thế, người dùng nên sử dụng các sản phẩm có dung lượng bộ nhớ trong từ 16 GB trở lên.

Ghim màn hình và ứng dụng

Một tính năng vô cùng tiện dụng cho người dùng ở phiên bản Android 5.0 Lollipop đó chính là khả năng ghim cả màn hình cũng như các ứng dụng lại.

1356328

Để ghim lại màn hình, đầu tiên người dùng sẽ cần bật tính năng này thông qua các thiết lập bảo mật. Sau đó, mở các ứng dụng hoặc màn hình muốn ghim lại và nhấn nút chuyển đổi đa nhiệm. Tiếp đến, người dùng sẽ cần phải kéo các ứng dụng, tài liệu hay các tab trình duyệt vào giữa màn hình. Ngay lập tức, biểu tượng thanh ghim sẽ xuất hiện để người dùng có thể bật tính năng trên.

Với mỗi lần ghim ứng dụng như vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa máy cho người khác sử dụng mà không phải lo họ gây ảnh hưởng tới công việc bạn đang thực hiện trong ứng dụng hay tab đã ghim đó. Ngoài ra, bạn cũng cần chắc chắn rằng đã đặt những mật khẩu cho các ứng dụng được ghim để ngăn chặn người sử dụng khác xóa chúng đi.

Được phép gỡ bỏ bloatware

1356331

Bloatware là những ứng dụng hay các phần mềm tiện ích được bổ sung cho thiết bị do nhà sản xuất thiết bị đó đưa vào cùng với hệ điều hành. Tuy nhiên, nhiều khi những thứ tưởng chừng như tiện dụng và mang mục đích tốt của các nhà sản xuất lại gây ra nhiều rắc rối và phiền toái cho người sử dụng. Chúng thường là những phần mềm “rác”, không có nhiều tác dụng và chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ cũng như khó xóa bỏ được ra khỏi máy.

Để giải quyết tạm thời vấn đề này,  Lollipop cho phép tự động download các phần mềm của các nhà cung cấp trên Google Play Store chỉ khi nó phát hiện rằng thẻ SIM đã được chèn vào máy. Bên cạnh đó, Google cũng đang tích cực làm việc với các hãng cung cấp phần mềm tiện ích để có thể tìm ra được giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề này. Hy vọng trong các bản cập nhật Android Lollipop sắp tới, người dùng sẽ có thể gỡ bỏ bloatware hoàn toàn.

Thời lượng pin tốt hơn

Trở lại hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O hồi tháng 6 vừa qua, Google cũng đã từng giới thiệu về một dự án có tên Project Volta, về cơ bản nó tập hợp những cải tiến và sửa lỗi tốt nhất được cung cấp bởi các nhà phát triển nhằm giúp hệ điều hành cũng như các ứng dụng Android có thể vận hành trơn tru và ít tốn pin hơn.

1356334

Mọi thành quả của dự án trên đã được áp dụng với Android 5.0 Lollipop. Giờ đây, các thiết bị Android hứa hẹn có thể giúp tiết kiệm thêm tới 90 phút sử dụng cho mỗi lần sạc. Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, thời lượng pin trên các thiết bị Nexus mới nhất có thể tăng thêm tới 36% khi sử dụng Android Lollipop so với với Android KitKat.

Để bật tính năng tiết kiệm pin, người dùng có thể truy cập vào mục Settings -> Battery -> Menu -> Battery saver. Hoặc một cách khác nhanh hơn là nhấn trực tiếp vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái của máy > nhấn Menu Battery saver. Tại mục này, người dùng có thể thiết lập tự động bật chế độ tiết kiệm pin hoặc tùy chọn thao tác bằng tay.

Các ứng dụng có thể truy cập vào thẻ nhớ SD

Từ phiên bản Android KitKat, Google cũng đã thực hiện một số thay đổi giúp các ứng dụng có thể truy cập vào được các vị trí khác nhau trên bộ phận lưu trữ của máy, đặc biệt là thẻ nhớ microSD. Trước đó, các nhà phát triển cũng thường phàn nàn rằng, Google hạn chế quyền truy cập của ứng dụng vào thẻ nhớ của máy và điều đó làm họ khá khó chịu.

1356337

Tuy nhiên, ở phiên bản Android Lollipop, hạn chế trên phần nào đã được gỡ bỏ khi Google đã cho phép mở quyền truy cập vào thẻ nhớ. Bằng cách đó, các ứng dụng đa phương tiện có dung lượng lớn có thể lưu trữ, truy cập được vào các tệp tin ảnh, video và âm thanh trên thẻ nhớ một cách dễ dàng hơn trước rất nhiều.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng, sự thay đổi trên cũng có thể làm cho các ứng dụng tự cài đặt hoàn toàn trên thẻ nhớ microSD. Tuy nhiên, điều này cũng không mấy quan trọng nếu như người dùng đang sở hữu các thiết bị có dung lượng thẻ nhớ cao.

Theo Vnreview