66% người dùng Facebook trên Android dùng cấu hình của năm 2011

0
270

66% người dùng Android của Facebook đang trải nghiệm ứng dụng này trên nền phần cứng của năm 2011, hoặc thậm chí là các thiết bị lỗi thời hơn!

facebook

Facebook, cũng giống như Android, sở hữu một số lượng lớn người dùng. Theo thống kê từ mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, Facebook hiện có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và trong đó có hơn 10.000 thiết bị chạy Android khác nhau.

Điều này có nghĩa rằng rất nhiều phiên bản Android đang ngày ngày kết nối tới Facebook, và bởi vậy công ty của ông trùm Zuckerberg phải duy trì một hệ thống riêng, một đội ngũ lập trình viên riêng nhằm đảm bảo tất cả các phiên bản Android đều hoạt động trơn tru khi chạy ứng dụng Facebook. Điều này cũng giúp cho Facebook xây dựng một hệ thống chuẩn, tránh lãng phí nguồn lực.

Trước đây, Facebook chủ yếu dựa vào thông tin phiên bản hệ điều hành Android đang chạy để tương tác. Giờ đây, nhiệm vụ này đã được chuyển sang phần cứng. Lý do là bởi các thiết bị Android giá rẻ đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu, đi kèm với các phân khúc phần cứng tương ứng với phiên bản Android được sử dụng.

facebook

Đội ngũ lập trình viên của Zukerberg hiện nay đang bắt đầu phân hạng phần cứng Android thành các “nhóm năm”: mỗi nhóm bao gồm các thiết bị có cấu hình tương đương với cấu hình tiêu biểu của một năm cụ thể. Cũng theo Facebook, 2/3 lượng người dùng Android đang sử dụng phần cứng tương đương với smartphone được phát hành vào khoảng năm 2011 hoặc thậm chí là cũ hơn. Để tiện hình dung, trong năm 2011, iPhone 4 và Samsung Galaxy S2 vẫn còn là những thiết bị đầu bảng.

Lý do mà phần cứng được quan tâm như vậy là bởi vì nó giúp cho các lập trình viên Android tại Facebook có thể tập trung hơn vào những yếu tố chung khác, ví dụ như kích thước màn hình hay độ phân giải. Với những thông số này, Facebook có thể đảm bảo ứng dụng hoạt động một cách hoàn hảo, từ việc hiển thị thông tin trên New Feed cho đến các câu bình luận. Rõ ràng, một thiết bị lỗi thời sẽ không thể đăng tải được quá nhiều các bài viết có chứa video, nếu như phần cứng không thể hiển thị video một cách mượt mà.

facebook

Facebook cũng đang tiến hành nghiên cứu cách vận hành của các thiết bị trên từng mạng di động, tương ứng với mục tiêu tối ưu hóa hiệu năng cho các mạng di động có độ trễ cao (trong phạm vi có thể). Ngoài yếu tố hiệu năng, việc nghiên cứu hoạt động của mạng di động 4G cũng sẽ góp phần giúp nâng cấp mạng 2G hoặc 3G trên thị trường mạng di động vốn đang phát triển nhanh.

Nhìn từ góc độ này, có thể thấy được thành công của Facebook là đã mang tới một trải nghiệm mạng xã hội tuyệt vời hơn tới các cấu hình phổ biến nhất của hệ sinh thái Android trên toàn cầu.

Dưới đây là một đoạn phim khá thú vị thể hiện rõ sự thành công của Facebook trong việc nghiên cứu Android từ góc độ phần cứng. Thời lượng của video khá dài, khoảng gần 1 tiếng nhưng 13 phút đầu tiên đã cho thấy một cái nhìn tổng thể về Android trên ứng dụng mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Theo VnReview