Apple phủ nhận việc chip Samsung khiến iPhone 6s pin kém

0
757

“iPhone 6s sử dụng chip của Apple có thời lượng pin kém hơn phiên bản sử dụng chip của TSMC” là vấn đề được bàn tán khá nhiều hiện nay. Nhiều người còn đặt cho nó cái tên là ‘batterygate’, tương tự với lỗi dễ bị bẻ cong ‘bendgate’ mà bộ đôi iPhone 6 năm ngoái từng gặp phải.

image-1444361286-iphone-6s-battery-replacement-hero

Điều này bắt nguồn từ một thành viên của trang Reddit khi người này đã dùng ứng dụng Geekbench, thử nhiều lần các bài kiểm tra với những chiếc iPhone 6s sử dụng chip của 2 đơn vị gia công kể trên. Và kết quả là iPhone 6s dùng chip của Samsung có thời lượng pin kém hơn tới 2 tiếng đồng hồ so với chiếc iPhone sử dụng chip TSMC, mặc dù về cơ bản, 2 phiên bản này vẫn có hiệu năng tương đương.

image-1444361287-thoi-luong-pin-iphone-6s-dung-chip-samsung-yeu-hon-han-so-voi-chip-tsmc

Apple cũng đã ghi nhận vấn đề này và họ đã vừa có câu trả lời chính thức cho người dùng, qua một thông báo gửi đến trang TechCrunch. Theo đó, vấn đề nằm ở ứng dụng Geekbench chứ không phải do sự khác biệt của 2 con chip. Sự chênh lệch nếu có cũng chỉ nằm trong khoảng 2-3% chứ không thể lên đến 2 tiếng như trong thử nghiệm đó.

“Với việc sử dụng iPhone 6s và iPhone 6s Plus, bạn đang được dùng con chip A9 do chính Apple thiết kế, và là con chip tiên tiến nhất trên smartphone hiện nay. Mỗi con chip đều đạt tiêu chuẩn cao nhất của Apple với khả năng cung cấp hiệu năng và thời lượng pin tốt nhất cho chiếc điện thoại, bất kể bạn dùng phiên bản màu sắc hay dung lượng nào.

Việc kiểm tra bằng cách cho con chip hoạt động tối đa đến mức kiệt pin không phải là cách làm đúng, và không thể phản ánh chính xác thời lượng pin trong quá trình sử dụng thực tế. Cách đo này có thể gây hiểu nhầm cho người dùng. Trong các thử nghiệm của Apple, chúng tôi ghi nhận thời lượng pin của những chiếc máy sử dụng các linh kiện khác nhau chỉ chênh lệch khoảng 2-3%.”.

image-1444361286-a9chipsiphone6s

Đây có thể là một biện pháp trấn an người dùng của Apple, tuy nhiên không ít người dùng cũng cho biết họ kiểm tra và ra kết quả đúng như Apple công bố, tức không chênh lệch nhiều giữa các phiên bản khác nhau.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần biết rằng không chỉ có sự khác nhau ở con chip do Samsung và TSMC gia công, bất cứ linh kiện nào trên iPhone cũng có thể đến từ nhiều đơn vị cung cấp khác nhau nên sự chênh lệch là hoàn toàn có thể xảy ra.