Apple Watch: Vì sao lại có chức năng “complication” ?

0
2321

Theo trang web BusinessInsider, trong tuần qua Apple đã hé lộ thông tin mới về chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch. Theo đó nó sẽ tích hợp chức năng “complication” tạm dịch là “Đa chức năng”

Apple-Watch-logo-main1

 

Được biết, thuật ngữ “complication” không quá xa lạ với những người sành về đồng hồ. Complication được định nghĩa là bất kỳ chức năng nào của đồng hồ ngoài chức năng hiển thị giờ, phút và giây. Đồng hồ đa chức năng được chia thành ba loại: đồng hồ thêm một số chức năng định thời như hiển thị giây độc lập hoặc giây nhảy, đồng hồ ghi phút hoặc kim đồng hồ quay ngược; đồng hồ báo chuông (nhắc phút) và đồng hồ với những số chỉ thiên văn (lịch vạn niên, tuần trăng, phương trình thời gian ). Đồng hồ kết hợp cơ chế của ba loại trên được gọi là Đại đa năng ( Grand Complication).

Dưới đây là hình minh họa về đồng hồ đa năng truyền thống của hãng Maurice Lacroix

mauricelacroixcomplications

Nhưng đó là chức năng Complication của đồng hồ truyền thống, với Apple Watch, một dòng đồng hồ thông minh kỹ thuât số, chức năng này có ý nghĩa gì ? Theo BusinessInsider dự đoán, có vẻ như Apple đang muốn “nhồi nhét” thật nhiều ứng dụng vào chiếc đồng hồ do hãng sản xuất. Người tiêu dùng sẽ tương tác với các ứng dụng này bằng các kỹ năng như trượt, chạm…

Tuy nhiên khác với iPhone, iPad hay thậm chí là iPod, Apple Watch có màn hình nhỏ hơn rất nhiều. Việc sử dụng các ứng dụng này sẽ như thế nào và những ứng dụng nào phù hợp cho Apple Watch quả khiến mọi người phải tò mò.

Có một điều chắc chắn rằng Apple đã tính toán hết cả. Nên nhớ, công ty có bề dày thành tích về việc tạo ra xu hướng mới như mẫu điện thoại iPhone chẳng hạn. Trước đó, các mẫu smartphone được sử dụng chủ yếu cho email (như BlackBerry chẳng hạn) và tích hợp một trình duyệt web di động mà phần lớn trong số đó vô dụng.

iPhone ra mắt, đem đến một trình duyệt web tốt hơn cả và tích hợp sẵn các ứng dụng phổ biến như YouTube, Weather. Khái niệm “ứng dụng” bắt đầu phổ biến một năm sau đó khi App Store đi vào hoạt động.

Cho đến thời điểm hiện nay, Apple vẫn kín tiếng với giới truyền thông về Apple Watch và công ty chỉ đưa ra những thông tin nhỏ giọt về nó. Tuy nhiên, với những thông tin đó, Apple không giấu được tham vọng “tái phát minh” đồng hồ trong kỷ nguyên kỹ thuật số, giống như hãng đã từng làm với các thiết bị di động.

Theo GSM