BlackBerry AT&T, vì sao dân tình chuộng?

0
847

Mobigo.vn – Cùng một mẫu điện thoại BlackBerry, nhưng sản phẩm của nhà mạng AT&T vẫn được người dùng ưu chuộng hơn. Liệu có nên chăng chọn BlackBerry theo nhà mạng phân phối để mua hàng?

Nổi tiếng với dòng sản phẩm BlackBerry, nhưng để vươn ra thị trường toàn cầu, tập đoàn RIM của Canada phải hợp tác với rất nhiều công ty viễn thông trên thế giới như: AT&T, Roger, Sprint, Movistar… (châu Mỹ); SFR, Vodafone, E-Plus (châu Âu); Tesltra, Singtel, Starhub (Australia và Đông Nam Á); Docomo (Nhật Bản)… Do đó, hầu hết điện thoại BlackBerry tiêu thụ trên thị trường gắn logo của các nhà phân phối, chứ không nhiều sản phẩm gắn logo chính hãng (RIM).

BlackBerry gắn logo của các nhà phân phối AT&T

Sự hợp tác mang tính toàn cầu này vô tình tạo ra sự đa dạng trong hình thức ở cùng một mẫu BlackBerry. Ví dụ, cùng là BlackBerry Bold, nhưng bàn phím của điện thoại do AT&T cung cấp là loại theo chuẩn QWERTY, lại toàn màu trắng. Trong khi đó, các hãng phân phối châu Âu lại tung ra sản phẩm của bàn phím số màu đỏ. Thêm vào đó, tùy theo từng thị trường, bàn phím BlackBerry của các hãng châu Âu lại theo chuẩn QWERTZ (Đức) hoặc AZRTY (Pháp)…

BlackBerry nhà mạng Vodafone (châu Âu) có bàn phím số màu đỏ

Hoặc màn hình của BlackBerry do AT&T và Roger cung cấp là loại 001/004, còn các hãng khác lại là 002/003. Dù chất lượng hình ảnh không đổi, nhưng đây cũng là vấn đề người dùng cần lưu ý khi màn hình điện thoại bị hỏng và cần thay .

Ngoài ra, sự khác biệt của điện thoại BlackBerry tùy theo nhà phân phối còn nằm ở phụ kiện như: bao da loại đeo hoặc cầm tay, hoặc phích cắm sạc điện thoại có loại có điện cực hình vuông, tròn, hoặc có thể bẻ gập chân nối đất…

Điện thoại của nhà phân phối nào tốt hơn?

Không chỉ khác biệt về hình thức, sự phân chia còn diễn ra trong thị hiếu người tiêu dùng, tạo ra những tranh luận về mối quan hệ giữa giá cả và chất lượng của sản phẩm.

Khi so sánh, điện thoại BlackBerry do các hãng viễn thông châu Mỹ phân phối thường có giá cao hơn các châu lục khác vài trăm ngàn đồng (khoảng 18 USD). Lý giải về điều này, những người ưa chuộng BlackBerry do Roger hay AT&T cung cấp đưa ra lý do: điện thoại do các hãng này sản xuất thường phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, nên tốt hơn, do đó, giá thành cũng đắt hơn.

Anh Cường, người đang sử dụng một chiếc BlackBerry Bold của AT&T, cho biết: “Dân tình chuộng AT&T do nó là hàng Mỹ, nên xài cũng yên tâm, dù gì sản xuất cho thị trường Mỹ nên chất lượng cũng cao hơn so với các thị trường khác. Còn Roger vừa là hàng hiếm vừa là hàng từ Canada, nên nhìn thấy chữ Rogers người ta thấy giống như cái “giấy chứng nhận xuất xứ”. Theo anh Cường, ở Mỹ, những sản phẩm điện tử viễn thông phải xét xem có gây hại sức khỏe, môi trường hay không. “Những tiêu chuẩn kiểu thế thì Mỹ luôn đứng tốp đầu về độ khắt khe”, anh Cường nói.

BlackBerry Passport AT&T

Tuy nhiên, những người ưa dùng BlackBerry có xuất xứ khác lại cho rằng, vì chi phí nhân công tại thị trường Bắc Mỹ lớn hơn, cùng với yếu tố tâm lý khiến giá điện thoại BlackBerry tại thị trường này cao hơn các nơi khác.

Còn về chất lượng BlackBerry, sự phân biệt chỉ mang tính tương đối. Theo một chủ cửa hàng BlackBerry: thời gian buôn bán, bảo hành cho thấy các lỗi ở bàn phím, con lăn trackball hay lỗi không nhận thẻ nhớ của BlackBerry lại thường gặp nhất ở điện thoại của AT&T. “Không nên tuyệt đối hóa chuyện chọn điện thoại theo hãng phân phối. Vì mỗi sản phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm tra độ bền lý, hóa, cơ học mới được xuất ra thị trường. Điều quan trọng nhất vẫn là việc người dùng được thỏa mãn nhu cầu sử dụng”.

——————–oOo——————–

LIKE Fanpage để nhận những điều thú vị khác từ Mobigo

like

MOBIGO.VN

Webhttp://mobigo.vn/
Hotline093.911.97.70 – 08.39202355
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebookhttps://www.facebook.com/MobigoBB