BlackBerry chặn tin nhắn BBM để hỗ trợ cơ quan chức năng chống lại tội phạm

0
409

bb-logo-1

Một báo cáo cho rằng có một bộ phận đặc biệt trong BlackBerry được lập ra từ lâu để giúp đỡ cơ quan chức năng của “hàng chục quốc gia” bằng cách chặn và chia sẻ dữ liệu người dùng, bao gồm tin nhắn BBM. BlackBerry đã không cho biết có bao nhiêu yêu cầu công ty đã nhận được từ các cơ quan chính phủ, và cũng không xác nhận bao nhiêu yêu cầu đã được đáp ứng.

Báo cáo từ CBC cho biết:

“CBC News đã có được một thông tin hiếm hoi về đội ngũ điều hành bộ phần an toàn công cộng (Public safety) của BlackBerry, có khoảng 15 người tại mỗi thời điểm, và từ lâu đã chịu trách nhiệm xử lý các yêu cầu của cảnh sát cho việc điều tra thông tin người dùng được bảo mật. Một số người trong cuộc, không ai trong số đó được ủy quyền để nói chuyện, nói rằng công ty đã tích cực hỗ trợ cảnh sát trong một loạt các cuộc điều tra cao cấp.”

Nguồn tin cũng tiết lộ một số trường hợp như BlackBerry đã chặn tin nhắn BBM để hỗ trợ chính quyền trong các cuộc điều tra xung quanh vụ bê bối chính trị tại Brazil, cũng như việc sử dụng ma túy, chất cấm trong giải MLB mà Alex Rodriguez của New York Yankees bị đình chỉ thi đấu trong năm 2014. Một nguồn tin được trích dẫn đã nói với CBC “[BlackBerry] đang giúp thực thi pháp luật.

Báo cáo của CBC cũng trích dẫn một tuyên bố từ BlackBerry:

“BlackBerry đã có nguyên tắc hướng dẫn rõ ràng, đó là làm những gì là đúng đối với công dân trong phạm vi luật pháp và đạo đức. Chúng tôi từ lâu đã luôn giữ quan điểm của mình là các công ty công nghệ cao như là một công dân doanh nghiệp tốt nên tuân thủ các yêu cầu truy cập hợp pháp hợp lý.”

Như vậy có thể thấy là BlackBerry chỉ cung cấp các nội dung tin nhắn để hỗ trợ điều tra trong những yêu cầu hợp pháp của chính quyền, họ có một đội ngũ đặc biệt để thực hiện, chứ không phải trao hẳn “mã khóa giải mã” cho cảnh sát như những tin đồn trước đây.