BlackBerry đã sống sót, bắt đầu tập trung vào lợi nhuận

0
69

Tròn một năm sau khi tiếp nhận và lèo lái con thuyền BlackBerry, CEO John Chen vừa có cuộc trả lời phỏng vấn với Reuter, ông cho cho biết công ty đã sống sót và bắt đầu bước vào giai đoạn thu lợi nhuận.

Thời gian qua, người quan tâm đã bắt đầu đón nhận những thông tin khá tích cực về tình hình kinh doanh của BlackBerry, đặc biệt là sau sự kiện ra mắt BlackBerry Passport. Việc sản phẩm mới ra mắt được đón nhận khá tích cực trên thế giới và liên tục trong tình trạng cháy hàng là một món quà không thể ý nghĩa hơn đối với CEO John Chen, sau tròn một năm vị này nhận cương vị lãnh đạo BlackBerry, và cũng là kết thúc giai đoạn 1 trong kế hoạch 2 năm của ban lãnh đạo công ty. Nhân sự kiện đặc biệt này, John Chen cũng vừa có một cuộc phỏng vấn với Reuter, tiết lộ nhiều thông tin về tình hình kinh doanh cũng như chiến lược của nhà sản xuất điện thoại Canada.

BlackBerry Chief Executive John Chen speaks during the official launch of the Passport smartphone in Toronto
John Chen và BlackBerry bắt đầu đạt được những thành công nhất đinh. Ảnh: Reuter

Trong buổi phỏng vấn, Chen tự tin cho biết công ty do mình lãnh đạo đã chính thức “sống sót”, và sẽ bắt đầu thu về lợi nhuận trong thời gian tới. Vị CEO từng có kinh nghiệm cứu sống cả một công ty lớn như Sybase trước đây khẳng định, ông sẽ không để BlackBerry phải chịu thua lỗ thêm lần nào nữa.

“Ngay cả khi bong bóng Dotcom sụp đổ (một thảm họa từng xảy ta với các công tycông nghệ), Sybase do tôi lãnh đạo vẫn đạt được lợi nhuận”, ông nói.

“Và giờ đây, chúng tôi (BlackBerry) đang quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho, quản lý tiền mặt và vẫn có một số tiền nhất định, đó là minh chứng cho việc BlackBerry đã sống sót, điều cần làm bây giờ là bắt đầu nhìn vào sự tăng trưởng của công ty”.

Về kế hoạch phát triển sản phẩm, John Chen cho biết công ty sẽ tập trung vào những giá trị cốt lõi của một chiếc smartphone thay vì sản xuất một cách tràn lan mà không hiệu quả. Trong năm 2015, người quan tâm có thể mong đợi vào một sản phẩm hoàn toàn mới từ BlackBerry, ngoài ra có thể là một bản nâng cấp từ BlackBerry Passport, BlackBerry Classic hay chiếc Z3 giá rẻ.

Cùng ra mắt trong tháng 9, BlackBerry bị ảnh hưởng nhiều từ các sản phẩm của 2 thương hiệu khá mạnh khác là Samsung và Apple, thế nhưng doanh số ấn tượng từ BlackBerry Passport cho thấy đây là một sản phẩm cực kỳ tiềm năng.

BlackBerry Passport trong buổi giới thiệu tại Việt Nam. Ảnh: LQ
BlackBerry Passport trong buổi giới thiệu tại Việt Nam. Ảnh: LQ

Mặc dù có khá nhiều tín hiệu khả quan, nhưng vẫn còn những nhận định trái chiều từ các nhà phần tích về tương lai của BlackBerry. Họ đánh giá cao về cách mà John Chen cải tổ công ty và nâng giá trị cổ phiếu (trong 12 tháng qua, cổ phiếu của BlackBerry dao động mạnh, từ 6$ – 12,5$/cổ phiếu), thế nhưng cổ phiếu có lượng mua vào khá thấp so với bán ra. Trong thời gian tới, họ cần thành công từ nền tảng sắp ra mắt, dành cho các Chính phủ và doanh nghiệp là BES 12 để có thể củng cố địa vị vững chắc hơn cho BlackBerry so với Apple, Google hay Microsoft.

Theo Techz