Bluetooth phiên bản 4.2 giúp thiết bị truy cập trực tiếp vào Internet

0
1262

Bluetooth-Control

Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã công bố chuẩn Bluetooth mới được cập nhật, phiên bản 4.2, giới thiệu một số tính năng mới bên cạnh cải tiến để tăng tốc độ và bảo mật. Bản cập nhật cũng cho phép Bluetooth thông qua IPv6 cho phép các thiết bị kết nối trực tiếp với Internet và mở ra những khả năng mới cho các bộ cảm biến Bluetooth và các phụ kiện khác.

“Bluetooth 4.2 tiếp tục đưa Bluetooth Smart trở thành giải pháp tốt nhất để kết nối tất cả các công nghệ trong cuộc sống của bạn – từ các cảm biến cá nhân đến kết nối nhà của bạn. Ngoài những cải tiến đặc điểm kỹ thuật, một đặc điểm mới có tên IPSP cho phép IPv6 thông qua Bluetooth mở rộng cánh cửa mới cho các thiết bị được kết nối, “Mark Powell, Giám đốc điều hành của Bluetooth SIG cho biết. “Bluetooth Smart là công nghệ duy nhất có thể mở rộng thị trường, cung cấp cho các nhà phát triển sự sáng tạo linh hoạt, và là nền tảng của Internet of Thing (IoT).”

Vấn đề của Internet of Things hiện nay là các thiết bị thường phải dựa vào WiFi để có thể theo dõi trực tuyến. Điều đó sẽ thay với sự ra đời của Bluetooth 4.2 với những đặc điểm mới. Nếu một bộ cảm biến, một bóng đèn thông minh hoặc các sử dựng thiết bị năng lượng thấp khác hỗ trợ công nghệ mới, nó có thể kết nối trực tiếp với internet (thông qua một router hoặc các điểm truy cập khác) mà không cần một kết nối trung gian. Đó là tiềm năng rất lớn cho nhà tự động trong tương lai, người dùng có thể kiểm soát tất cả các thiết bị cố định từ bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần các thiết bị trung tâm đặc biệt nào.

SIG cho biết thêm, việc gia tăng các tính năng bảo mật mới sẽ đặt quyền kiểm soát vào tay của người tiêu dùng, bằng cách khiến những kẻ nghe trộm sẽ gặp khó khăn khi theo dõi một điện thoại thông qua kết nối Bluetooth mà không có sự cho phép. Ví dụ, khi mua sắm tại một cửa hàng bán lẻ với rất nhiều tín hiệu kết nối Bluetooth, trừ khi người dùng kích hoạt cho phép tín hiệu giao tiếp với thiết bị của mình, ngoài ra thiết bị đó không thể bị theo dõi.

Ngoài ra, Bluetooth 4.2 được giới thiệu sẽ truy cập dữ liệu nhanh hơn với lên tới 2.5x so với các phiên bản trước.

Chuẩn Bluetooth 4.2 đã sẵn sàng, nhưng các nhà sản xuất thiết bị vẫn sẽ phải hoàn thiện nó trước khi đưa vào cuộc sống. Người dùng sẽ phải đợi các thiết bị được cài đặt Bluetooth 4.2 tới gần nhất là đầu năm 2015.

Theo GSM