Các chuyên gia xác nhận iPhone giá rẻ ra mắt năm sau

0
423

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo từ KGI và Kulbinder Garcha của Credit Suisee đều khẳng định thông tin về smartphone cỡ nhỏ của “Quả táo”.

20151116103121-6c
iPhone 6C có thể ra mắt năm 2016.

Ming-Chi Kuo tiết lộ về iPhone 4 inch trong một báo cáo gửi đến các nhà đầu tư ngày 4/11 vừa qua. Theo đó, thiết bị vẫn sử dụng vỏ nhựa với thiết kế như iPhone 5C. Tuy nhiên, nhiều khả năng phần cứng của máy sẽ được nâng cấp tương tự iPhone 5S – di động duy nhất có màn hình 4 inch của Apple hiện nay.

Nhà phân tích uy tín của KGI chia sẻ, “Quả táo” ra mắt iPhone với kích thước 4 inch sẽ đi ngược lại xu hướng smartphone màn hình lớn trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn cho người tiêu dùng ưa thích các sản phẩm nhỏ gọn và giá thành hợp lý. Điều này cũng giúp thị phần thiết bị di động chạy iOS tăng lên.

Bản dựng iPhone 6C với thiết kế mặt trước tương tự iPhone 5S của nhóm 3DFuture.
Bản dựng iPhone 6C với thiết kế mặt trước tương tự iPhone 5S của nhóm 3DFuture.

Việc Apple sản xuất smartphone màn hình 4 inch cũng từng được Credit Suisee đề cập từ 3 tháng trước. Ngày 10/9, công ty nghiên cứu thị trường này dẫn lại một nguồn tin châu Á cho biết, các đơn vị trong chuỗi cung ứng linh kiện cho “Quả táo” tại đây đã rò rỉ về chiếc iPhone giá rẻ có thể trình làng trong năm 2016.

Tiếp đó, ngày 30/10, Apple đưa ra dự toán chi phí sản xuất từ 2 lên 15 tỷ USD. Garcha giải thích, đây là bằng chứng cho việc “Quả táo” lên kế hoạch đầu tư vào thiết bị mới. Theo Garcha, “iPhone 4 inch không có Force Touch sẽ là yếu tố khác biệt so với các smartphone hiện nay của Apple, giúp tăng doanh thu cho hãng”.

Hình ảnh được cho là camera trên iPhone 6C.
Hình ảnh được cho là camera trên iPhone 6C.

Trong báo cáo ngày 10/11, công ty phân tích của Garcha cũng nhận định: Nếu chiếc iPhone giá rẻ được trình làng trong năm 2016,  chỉ số EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Apple sẽ tăng lên đáng kể. Credit Suisee thậm chí còn đặt trước tên cho chiếc smartphone chưa ra mắt của “Quả táo” là iPhone 6C.

Thiết kế của iPhone 6C có thể thay đổi một số chi tiết so với thế hệ trước đó.
Thiết kế của iPhone 6C có thể thay đổi một số chi tiết so với thế hệ trước đó.

Từ trước tới nay, Apple chỉ ra mắt smartphone 1 lần trong năm vào tháng 9. Theo thông lệ, 2 chiếc di động tiếp theo sẽ là iPhone 7 và 7 Plus. Ngoài ra, “Quả táo” từng giới thiệu iPhone 5C cùng chiếc 5S năm 2013. Vì vậy, nếu iPhone 6C ra mắt năm tới, smartphone này sẽ xuất hiện cùng bộ đôi iPhone 7. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử Apple.

Tuy nhiên, Credit Suisee cho rằng ngoại lệ sẽ xảy ra. Garcha phân tích, iPhone 5C hiện được định giá quá cao so với giá trị sử dụng (từ 549 đến 649 USD). Trong khi đó, doanh số bán ra của máy lại không ngừng giảm đi đáng kể. Như vậy, nếu Apple tung ra 6C với cấu hình tốt hơn và giá bán thấp hơn (khoảng 400 – 500 USD), Apple có thể “hốt bạc”.