Các tính năng hữu dụng của Android M trên HTC One A9

0
420
HTC One A9 là chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Android 6.0.

Trên HTC One A9, người dùng có thể tìm thông tin về mọi nội dung đang hiển thị trên màn hình bằng cách chạm vào phím Home hay sử dụng cảm biến vân tay để mở khóa thiết bị.

Ứng dụng Google Now on tap

Vào trung tuần tháng 8, Google công bố tên gọi chính thức của phiên bản hệ điều hành Android tiếp theo – Android M – viết tắt của từ “Marshmallow”. Chỉ cần một thao tác với nút Home, Google Now sẽ cho người dùng di động các thông tin liên quan đến nội dung đang hiển thị trên màn hình thay vì phải copy/paste cụm từ cần tìm kiếm như ngày trước.

Tính năng này cho phép người dùng chuyển đến phần đánh giá của bộ phim trong tin nhắn vừa nhận, play bài hát được đính kèm blog đang xem hay đặt chỗ tại nhà hàng từ nội dung hiển thị trong email.

Ứng dụng Google Now on tap mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.
Ứng dụng Google Now on tap mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ.

Khi ở màn hình của bất kỳ ứng dụng nào đang hiển thị thông tin, bạn có thể giữ nút home và máy sẽ “quét” những thông tin đang được hiển thị trên màn hình, gửi về Google và Google sẽ phản hồi lại cho bạn những thông tin liên quan. Việc tích hợp Google theo cách này hứa hẹn nâng trải nghiệm người dùng lên một tầm cao mới.

Google Now là bước đột phá của phiên bản Android 6.0 trên HTC A9. Home trên điện thoại này không phải là nút Home vật lý có thể bấm xuống, mà là một tấm cảm ứng để nhận diện vân tay cũng như thao tác về màn hình chờ mỗi lần chạm. Ngay cả trong lúc nghỉ, nút Home vẫn hoạt động như bình thường mà không cần phải mở phím, giúp khởi động máy nhanh hơn.

Phân quyền ứng dụng

App permission trên HTC One A9 giúp người dùng chủ động bảo vệ smartphone trước những tác nhân không ngờ hoặc có thể vô tình cài đặt phần mềm độc hại. Ứng dụng này kiểm soát các quyền truy cập của ứng dụng, cho phép người dùng đồng ý hoặc từ chối các ứng dụng truy cập vào danh bạ để gọi (Skype, Google Talk…) hoặc đọc và thay đổi danh bạ, đọc dữ liệu đăng nhập mạng xã hội (Facebook, Twitter…), theo dõi hành vi duyệt web của người dùng (đánh dấu trang web và đọc lịch sử duyệt web)…

image003_1

Trên các phiên bản Android trước, khi cài đặt một ứng dụng mới, người dùng cần trao quyền truy cập tất cả tính năng mà app yêu cầu (như mic, camera trước, danh bạ..) ngay tại thời điểm đó. Với phiên bản Android Marshmallow, Google đã phân chia các quyền truy cập thành 8 mục khác nhau và chỉ khi nào app đòi hỏi quyền truy cập một tính năng cụ thể riêng lẻ nào đó thì hệ thống mới hiển thị thông báo và bạn có thể chọn lựa việc trao quyền hay không. Sau khi lựa chọn, hệ thống sẽ tự động ghi nhớ và tất nhiên bạn có thể thay đổi việc trao quyền này bất cứ lúc nào trong Setting.

Việc thử nghiệm nhiều ứng dụng cũng trở nên dễ dàng hơn với cấu hình mạnh mẽ của HTC One A9. Đây là smartphone tiên phong sử dụng chip 8 nhân Snapdragon 617, bao gồm 4 nhân Cortex-A53 xung nhịp 1,5 GHz và 4 nhân A53 xung nhịp 1,2 GHz, đồ họa Adreno 405 và 2 GB cho phiên bản tại Việt Nam.

Sao lưu dữ liệu

Trước đây, mỗi khi reset hay đổi máy, việc sao lưu dữ liệu từ các ứng dụng trò chơi đều bị mất hết. Với Android M, Google đã giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách tự động và dễ dàng. Toàn bộ data sẽ được lưu giữ và đồng bộ cho dù bạn sử dụng máy nào. Đây cũng chính là điểm vượt trội của A9 so với các thiết bị khác trên thị trường.

Cảm biến vân tay

Google đang từng bước cho thấy, Android 6.0 sẽ sớm chuẩn hóa chế độ hỗ trợ cảm biến vân tay cho các thiết bị quét vân tay trên thiết bị di động chạy hệ điều hành Android.

Tính năng này không chỉ giúp ích cho việc mở khóa các thiết bị di động, mà còn hữu dụng với việc mua sắm trực tuyến hoặc Android Play (sử dụng kết hợp cùng một số hàm API) trở nên thuận tiện.

HTC One A9 là chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Android 6.0.
HTC One A9 là chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Android 6.0.

HTC luôn giữ vững xu thế tiên phong trong lĩnh vực công nghệ, từ những mẫu Android cho đến chiếc Windows Phone đầu tiên hay smartphone đầu tiên hỗ trợ mạng 4G, và gần đây nhất là thiết kế kim loại nguyên khối đầu tiên trên thế giới. HTC One A9 tiếp tục là chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Android 6.0, cho thấy động thái tích cực của hãng điện thoại này trước những thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

HTC One A9 đang được bán với giá 11,99 triệu đồng với 3 màu gồm xám carbon, vàng topaz và bạc ngọc opal.