Cách thiết lập và sử dụng cảm biến vân tay trên Galaxy S6 và S6 Edge

0
356

3057427_Tinhte_Galaxy_S6_S6_Edge_van_tay

Galaxy S6 và S6 Edge được Samsung trang bị cảm biến vân tay thế hệ mới tiện dụng hơn rất nhiều vì bạn chỉ cần chạm nhẹ một cái là dấu vân tay sẽ được phát hiện, từ đó thực hiện tiếp các thao tác như mở màn hình hay đăng nhập vào các trang web mà không gặp khó khăn gì. Đây là điểm cải tiến rất đáng khen ngợi của Galaxy S6 và S6 Edge so với S5 và Note 4, vốn dùng cảm biến vân tay loại quét từ trên xuống nên không tiện lợi và thoải mái bằng. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập cũng như sử dụng cảm biến vân tay trên hai chiếc smartphone mới này.

Video

1. Cảm nhận chung

Cảm biến vân tay của S6 và S6 vẫn được tích hợp trong nút home cứng nằm ở cạnh dưới thiết bị, nhưng như khi nãy mình đã nói, nó có thể nhận diện dấu vân tay chỉ bằng cách chạm nhẹ vào là xong. Trước đây khi mình dùng S5 hay Note 4 thì cảm biến vân tay của hai máy này thuộc dạng quét nên mình phải cầm máy bằng một tay, tay khác mới quét được, vô cùng bất tiện. Chính vì thế mình hầu như chẳng bao giờ kích hoạt chế độ bảo mật này, còn bây giờ thì S6 và S6 Edge đã khắc phục nhược điểm này.

Độ nhạy của cảm biến mới trên Galaxy S6 và S6 Edge cũng tốt hơn rất nhiều so với thế hệ trước và hoàn toàn có thể sánh ngang với cảm biến vân tay trong iPhone 6 hay 6 Plus. Trong hầu hết các lần mình thử nghiệm thì chỉ cần chạm nhẹ chưa đến 1 giây là màn hình đã được unlock, còn trước đây mình quét vài lần có khi S5 hay Note 4 vẫn chưa nhận ra.

2. Thiết lập dấu vân tay

 1. Truy cập vào trình Cài đặt > Màn hình khóa và bảo mật > Dấu vân tay
 2. Nhấn vào dòng “Thêm vân tay”
 3. Khi có một hình động xuất hiện nói bạn đặt ngón tay lên nút home, hãy làm theo
 4. Liên tục đặt ngón tay lên nút home, sau đó lấy ra, rồi lặp lại thao tác này nhiều lần cho đến khi dấu % trên màn hình hiển thị 100%
 5. Trong bước kế tiếp, bạn sẽ được yêu cầu tạo một mật khẩu dự phòng, lỡ như cảm biến vân tay bị hư hoặc… mất ngón tay thì vẫn có thể sử dụng máy như bình thường.
 6. Khi quay trở lại màn hình “Thêm vân tay”, bạn bật hai dòng “Đăng nhập web” và “Xác thực Samsung Account lên”
 7. 3057446_Thiet_lap_van_tay
 8. Một vài lưu ý trong quá trình thiết lập vân tay:
  • Khi đè ngón tay lên nút Home, đảm bảo rằng ngón tay của bạn che phủ kín diện tích nút
  • Trong giai đoạn nhấc lên nhấc xuống ngón tay, thực hiện từ từ. Máy sẽ rung nhiều lần sau mỗi lần bạn đặt ngón tay lên nút Home, chỉ khi đó mới nhấc ngón tay ra, rồi lại đặt vào.
  • Nên lau khô ngón tay trước khi tiến hành
  • Bạn nên thiết lập 2, 3 ngón tay của chính mình để việc unlock máy được diễn ra dễ dàng hơn, lỡ ngón tay cái bị dơ hay bị đau thì còn có ngón trỏ tay phải hay tay trái để tiếp tục

  3. Cảm biến vân tay có thể làm được gì?

  Trên Galaxy S6 và S6 Edge, cảm biến vân tay dùng cho 3 mục đích chính:

  1. Mở khóa màn hình: lúc này bạn chỉ cần đặt nhẹ ngón tay vào là máy sẽ tự unlock, không cần nhập mật khẩu thủ công nữa.
  2. Đăng nhập vào Samsung Account: khi mua hàng trên Samsung App Store, hoặc sử dụng các thao tác nào đó cần đăng nhập Samsung Account, bạn có thể dùng vân tay thay cho việc nhập password thông thường.
  3. Đăng nhập vào các trang web: đây cũng là tính năng mình thích nhất trên S6 và S6 Edge bởi các máy khác dùng cảm biến vân tay không làm được. Bên dưới là hướng dẫn chi tiết.

  Cách dùng vân tay để đăng nhập vào các trang web:

  1. Chạy trình duyệt mặc định của Samsung (biểu tượng Internet, không phải Chrome)
  2. Truy cập vào một trang web nào đó bạn thường dùng, ở đây mình ví dụ với Facebook.com (không xài được với Tinhte.vn, không hiểu vì sao :( )
  3. Tiến hành đăng nhập như bình thường với đầy đủ username và password
  4. Sau khi đăng nhập xong khoảng 5 giây thì máy sẽ hiển thị một hộp thoại hỏi bạn có muốn dùng vân tay hay không, chọn có.
  5. Kể từ đó trở đi, bạn chỉ cần vào trang web, máy sẽ hỏi có muốn đăng nhập bằng vân tay không, có thì chỉ việc đặt ngón tay lên nút home xong là xong. Username và password sẽ được tự động điền rồi đăng nhập luôn cho bạn.

3057445_Dang_nhap_website