Chế độ ‘Nguồn điện Thấp’ trên iPhone hoạt động như thế nào?

0
398

image-1444452493-low-power-mode-header-750x400

Chế độ “Nguồn điện thấp” (Low power mode) là một trong những sự bổ sung đáng chú ý trên hệ điều hành iOS 9 dành cho iPhone và iPad. Chế độ này thường được gợi ý kích hoạt khi pin điện thoại của bạn còn dưới 20%, ngoài ra thì bạn cũng có thể bật lên bất cứ lúc nào trong phần cài đặt của máy.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách bật chế độ Nguồn điện thấp, cách thức hoạt động của chế độ này và cách tuỳ chỉnh theo ý của chúng ta.

CÁCH BẬT/TẮT NGUỒN ĐIỆN THẤP

Ngay khi iPhone còn 20% pin, một bảng thông báo sẽ hiện ra cho phép chúng ta kích hoạt ngay lập tức chế độ Nguồn điện thấp. Từ đây, bạn có thể chọn Tiếp tục (Để đồng ý) hoặc Huỷ bỏ để tiếp tục sử dụng máy theo kiểu “không tiết kiệm pin” như thông thường. Chế độ này được cho là có thể giúp máy kéo dài thời gian sử dụng thêm được 1-3 tiếng đồng hồ trước khi hoàn toàn kiệt pin.

Trong trường hợp cần một thời lượng pin dài hơn cho chiếc iPhone, chúng ta cũng có thể kích hoạt chế độ này bất cứ lúc nào từ mục Cài đặt.

Vào mục Cài đặt > Pin (Setting > Battery), sau đó bật hoặc tắt chế độ Nguồn điện thấp nếu muốn.

image-1444452494-IMG_5199

CHẾ ĐỘ NGUỒN ĐIỆN THẤP SẼ LÀM GÌ CHIẾC MÁY CỦA BẠN?

Ở chế độ Nguồn điện thấp, chiếc iPhone/iPad sẽ tự động thay đổi một vài cài đặt để tiết kiệm pin hơn, thậm chí có thể tăng hơn 40% (theo Apple từng công bố). Vậy thực chất, Nguồn điện thấp đã làm những gì để tiết kiệm pin hơn?

image-1444452494-iOS-battery-indicator-1080x675

Ngay khi chế độ Nguồn điện thấp được kích hoạt, màn hình của bạn sẽ giảm độ sáng, thời gian máy tự động khoá cũng nhanh hơn. Các ứng dụng ở chế độ này sẽ tự động vô hiệu hoá các tính năng gây hao pin chẳng hạn như việc hiển thị hình ảnh động. Thời gian làm mới hộp thư trong ứng dụng Mail được giảm xuống tối đa.

Giao diện của iOS hiện nay có chứa khá nhiều hiệu ứng đẹp mắt, thậm chí là cả hình nền động, tuy nhiên chúng sẽ được cắt giảm trong chế độ Nguồn điện thấp. Các ứng dụng lúc này cũng sẽ không có khả năng hoạt động nền, đồng thời hiệu suất của CPU, GPU được giảm xuống một mức nhất định.

Với những tác động kể trên, pin của iPhone có thể kéo dài thêm một thời gian khá dài, tuy nhiên bạn sẽ phải đánh đổi bằng một chiếc “iPhone mà chẳng phải iPhone” bởi rất nhiều tính năng thú vị đã bị cắt giảm. Chính vì vậy, ở khía cạnh người dùng thì bạn chỉ nên bật chế độ này khi cần thiết, để có thể trải nghiệm một iOS 9 một cách toàn diện nhất.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể không cần bật chế độ Nguồn điện thấp mà thay vào đó là chỉnh tay cho những thay đổi kể trên.

TỰ TAY TUỲ CHỈNH IPHONE ĐỂ TIẾT KIỆM PIN HƠN

Thay vì bật chế độ Nguồn điện thấp và phải đánh đổi bằng tất cả những sự cắt giảm nói trên, bạn có thể tự mình điều chỉnh lại chiếc iPhone cho phù hợp với nhu cầu mà vẫn đảm bảo được thời gian sử dụng lâu dài hơn.

Dưới đây là một vài tuỳ chỉnh bạn có thể thực hiện:

Vô hiệu hoá việc tự động nạp email:

Nếu bạn đăng nhập email của mình trên iPhone, máy sẽ mặc định ở chế độ Push Mail ( tức là nạp thư mới vào hộp thư). Việc này yêu cầu chiếc iPhone phải liên tục “quét” hộp thư đến và gây tổn hao không ít năng lượng.

Nếu không thường xuyên sử dụng Mail, bạn có thể tắt việc tự động tìm và nạp này đi, bằng cách vào Cài đặt > Mail, Danh bạ, Lịch > Tìm nạp Dữ Liệu Mới (Setting > Mail, Contacts, Calendars > Fetch New Data).

Tại đây, giảm thời gian Tìm nạp xuống Hàng giờ hoặc Thủ công, thậm chí bạn có thể tắt cả mục Đẩy mail nữa.

image-1444452494-IMG_5200

Để độ sáng màn hình tự động:

Độ sáng tự động sẽ giúp cho chiếc máy tự điều chỉnh ánh sáng theo điều kiện môi trường, đủ để chúng ta sử dụng mà không quá sáng gây tốn pin.

Để bật Độ sáng tự động: Vào Cài đặt > Màn hình & Độ sáng (Setting > Display & Brightness), tích bật Độ sáng Tự động.

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể giảm độ sáng màn hình bất cứ lúc tại Control Center (bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên).

Giảm thời gian tự động khoá màn hình:

Đôi khi chúng ta bỏ quên chiếc điện thoại đang bật màn hình khiến chiếc máy hao pin một cách lãng phí. Đó là lúc chế độ Tự động khoá màn hình mang lại tác dụng.
Trên iOS 9, thời gian tự động khoá màn hình đã có thể giảm xuống tối thiểu 30 giây thay vì 1 phút như trước kia.

Để chỉnh thời gian tự động khoá màn hình, hãy vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tự động Khoá (Setting > General > Auto-Lock) và chỉnh xuống thấp nhất có thể.

Vô hiệu hoá việc làm mới ứng dụng trong nền:

Việc tự động làm mới ứng dụng trong nền (ứng dụng vẫn tự động làm mới ngay cả khi không sử dụng) có thể gây tốn kha khá năng lượng pin chiếc iPhone của bạn, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể vô hiệu hoá việc này.

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới Ứng dụng Trong nền (Setting > General > BackGround App Refresh), tại đây bạn có thể tắt toàn bộ việc làm mới ứng dụng trong nền hoặc tắt từng ứng dụng không cần thiết.

image-1444452772-IMG_5202

Đó là những biện pháp chúng ta có thể áp dụng để tự tạo ra chế độ tiết kiệm pin cho riêng mình. Ngoài ra, iOS 9 cũng có một tính năng khá hay và hữu ích cho việc duy trì thời lượng pin, đó là màn hình sẽ không sáng khi nhận thông báo nếu máy đang úp mặt xuống. Chính vì vậy bạn nên úp máy xuống khi không sử dụng nếu muốn tiết kiệm pin tối đa.