Chiếc máy tính 65 năm tuổi chạy bằng… nước

0
239

Trước thời đại của các màn hình điện tử và các con chip siêu nhỏ, một nhà kinh tế học có tên Bill Phillips đã từng phải nhờ tới thủy lực học để hiển thị các xu hướng kinh tế một cách trực quan.

Chiếc máy mà bạn được chiêm ngưỡng trong đoạn video trên có tên MONIAC (Máy tính Phân tích Nguồn thu Tiền Quốc gia) – một cỗ máy sử dụng thủy lực để phân tích các dữ liệu kinh tế. Nói một cách cụ thể hơn, MONIAC sẽ sử dụng các đường ống và bình chứa nước để giả lập các nền kinh tế và đưa ra dự đoán cho tương lai.

Hẳn nhiên, việc sử dụng một chiếc máy tính chạy bằng… nước cao hơn 2 mét để tính toán các số liệu kinh tế có vẻ là khá kỳ cục và không cần thiết. Song, Bill Phillips đã buộc phải sử dụng cách này để mô tả nền kinh tế một cách trực quan. Vào thời kỳ đó, máy tính không có màn hình.

Có tổng cộng 14 chiếc MONIAC đã được sản xuất. Phần lớn trong số này đều đang nằm mục nát trong kho bỏ hoang của các trường đại học, nhưng Viện bảo tàng Ngân hàng Dự trữ tại New Zealand và Đại học Cambridge vẫn còn giữ lại 2 chiếc hoạt động tốt. Đoạn video phía trên được lấy từ bài giảng của giáo sư Allan McRobie tại trường Đại học Cambridge, người đã sửa chữa chiếc MONIAC của Đại học Cambrdige.

Mỗi bình chứa và dòng chảy trên MONIAC sẽ đại diện cho các phần khác nhau của nền kinh tế: các ngân hàng, nguồn chi tiêu của người tiêu dùng, các khoản tiết kiệm cá nhân, thuế v…v… Nếu như người dân đang tiết kiệm quá nhiều (bình chứa bị đầy nước) và chính phủ cần phải khuyến khích đầu tư, bạn có thể giả lập lại tình huống giảm lãi suất tiết kiệm bằng cách mở van của bình chứa ngân hàng, cho phép tiền (nước) chảy nhanh hơn bên trong MONIAC.

Bạn có thể theo dõi lại cách hoạt động của MONIAC trên phần mềm giả lập máy tính (video YouTube phía trên). Nhưng không có các bình chứa và ống dẫn nước, mô hình kinh tế này sẽ bớt hấp dẫn hơn rất nhiều.

Theo Vnreview