Chơi Blackberry cổ…sự hoài niệm về một “ông hoàng”

0
340
Những chiếc điện thoại cổ luôn mang lại nhiều cảm xúc cho fan của "dâu đen".

Nhắc đến Blackberry là người ta hình dung ngay đến những chiếc điện thoại nam tính, mạnh mẽ và cũng đầy quyến rũ với bàn phim qwerty trứ danh. Vài năm trước đây, sở hữu một chiếc Blackberry luôn là điều mong ước của nhiều bạn trẻ đam mê công nghệ.

THUỞ “HOÀNG KIM”

Thuở “hoàng kim” của Blackberry tại Việt Nam cách đấy khoảng hơn 10 năm. Khi ấy, được cầm trên tay những chiếc điện thoại với bàn phím qwerty, logo “dâu đen” có lẽ là niềm kiêu hãnh của bao người. Những chiếc điện thoại Blackberry về Việt Nam là những cuộc bàn tán xông xao, những thích thú chào đón.

Trên tay một chiếc điện thoại Blackberry từng là niềm ao ước của nhiều người.
Trên tay một chiếc điện thoại Blackberry từng là niềm ao ước của nhiều người.

Những người có chung sở thích về điện thoại Blackberry cũng rất hay họp nhóm. Tại những quán cafe, mọi người đều tập trung bàn tán và chia sẻ cho nhau những thủ thuật, phần mềm hay trên chiếc Blackberry mà mình sử dụng. Khi ấy, Blackberry không chỉ là điện thoại mà nó còn là niềm vui sướng. Là thứ để chia sẻ, kết nối và có thêm nhiều bạn bè.

NHỮNG THẤT THẾ TẠI VIỆT NAM

Nắm bắt được tâm lý chuộng Blackberry của người dùng Việt. Khi ấy, các gian thương đã tìm mọi cách nhập hàng kém chất lượng về đến bán với giá cao nhằm mục đích kiếm lợi nhuận lớn. Đó cũng là điều mà mỗi khách hàng khi đi mua Blackberry đều nơm nớp lo lắng. Cũng chính điều này khiến nhiều người “ngại” phải mua điện thoại Blackberry.

Sự chậm chạp trong thay đổi và nhiều bước đi sai lầm đã "giết chết" Blackberry.
Sự chậm chạp trong thay đổi và nhiều bước đi sai lầm đã “giết chết” Blackberry.

Ngoài ra, sức ép từ iPhone và các mẫu đện thoại Android mới mẻ cũng đã tạo lên một “kết cục buồn” cho Blackberry.

Nguyên nhân nội tại thì cũng có nhiều, như hệ điều hành Blackberry10 đã không đem lại nhiều điều như kỳ vọng của hãng. Các nhà phát triển ít tập trung vào nền tảng BBOS và BB10, làm cho những ứng dụng cần thiết trở nên nghèo nàn trên các điện thoại Blackberry.

THÚ CHƠI VẪN CÒN

Ấy là cuộc đời “ba chìm bảy nổi” của chàng Dâu đen lừng lẫy. Tuy rằng hiện tại, trên thị trường đã đầy rẫy nhưng mấu điện thoại iPhone và Android giá rẻ. Nhưng đâu đó, vẫn còn những cộng đồng yêu Blackberry một cách vô điều kiện.

Những chiếc điện thoại cổ luôn mang lại nhiều cảm xúc cho fan của "dâu đen".
Những chiếc điện thoại cổ luôn mang lại nhiều cảm xúc cho fan của “dâu đen”.

“Nhiều bạn bè của tôi chê điện thoại Blackberry ít ứng dụng và khó xài, nhưng đối với công việc và sự ổn định của Blackberry tôi thấy nó vẫn hoàn toàn phù hợp với mình.” Anh Minh, một người dùng Blackberry lâu năm chia sẻ.

Có thể bạn chưa biết, tổng thống Obama cũng là fan của Blackberry.
Có thể bạn chưa biết, tổng thống Obama cũng là fan của Blackberry.

Hiện để sở hữu một chiếc điện thoại “đình đám” hồi đó của Blackberry bạn chỉ cần bỏ ra vỏn vẹn khoảng 1 triệu đồng. Theo chia sẻ của anh Đạt, một người chuyên bán điện thoại Blackberry cổ cho biết: “Khách hàng của tôi chủ yếu là các fan ruột của Blackberry, những người yêu thích và sưu tầm máy.”