Công nghệ Force Touch của Apple được tiên phong bởi BlackBerry

0
307
Một bằng sáng chế của BlackBerry liên quan đến công nghệ phản hồi xúc giác được cấp vào năm 2007
Một bằng sáng chế của BlackBerry liên quan đến công nghệ phản hồi xúc giác được cấp vào năm 2007
Một bằng sáng chế của BlackBerry liên quan đến công nghệ phản hồi xúc giác được cấp vào năm 2007

Theo một số thông tin rò rỉ từ các trang công nghệ của Mỹ, công nghệ Force Touch sẽ được trang bị trên iPhone 6S và iPhone 7 (thế hệ sau iPhone 6+). Tương tự như touchpad trên các thiết bị Macbook của Apple hay Apple Watch được giới thiệu gần đây. Tuy nhiên BlackBerry mới là người đi tiên phong trong công nghệ này và hiện cũng đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất trong công nghệ này.

Trước tiên chúng ta cùng điểm qua thông tin về công nghệ Force Touch của Apple

Khác với Multi-Touch, công nghệ cảm ứng Force Touch còn có thêm khả năng nhận diện lực tác động từ bên ngoài đồng thời tính toán được lực do ngón tay nào đang tác động lên để từ đó thực hiện các mệnh lệnh tương ứng.

Cảm biến Force được đặt ở 4 góc của trackpad trên Macbook 12
Cảm biến Force được đặt ở 4 góc của trackpad trên Macbook 12

Trackpad trên Macbook 2014 trở về đã là loại tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên Apple vẫn cải tiến nó ở Macbook 12 – 2015. Đây thực sự là một đột phá tiến bộ, bỏ xa tất cả các hãng máy tính còn lại. Ngoài trackpad, Apple cũng trang bị cảm biến Force trên đồng hồ Apple Watch.

Câu chuyện tiên phong của BlackBerry trong công nghệ phản hồi xúc giác

Quay trở lại câu chuyện về công nghệ Force Touch với sự tiên phong của BlackBerry vào năm 2008, BlackBerry (khi đó là RIM) là người đi tiên phong trong khái niệm này khi giới thiệu BlackBerry Storm với công nghệ SurePress độc quyền với phản hồi Haptic – “Chạm và cảm nhận”.

aMfeux4
BlackBerry Storm- Sản phẩm tiên phong trong công nghệ phản hồi xúc giác​

BlackBerry Storm chính là mẫu smartphone đầu tiên của RIM có màn hình cảm ứng và không có bàn phím cứng như các mẫu điện thoại truyền thống của mình. Lần đầu tiên công nghệ SurePress được RIM tích hợp lên BlackBerry Storm. SurePress cho khả năng phản hồi lại tác động của lực ấn trên bàn phím ảo giống như phím QWERTY vật lý bằng cách rung nhẹ, tạo cảm giác giống như ấn phím cứng thật sự. Công nghệ SurePress mang tính sáng tạo của RIM nhằm thu hẹp khoảng cách giữa bàn phím ảo và thật trên smartphone.

Công nghệ mang tên “Force Touch” của Apple cũng chính là dựa trên nền tảng công nghệ phản hồi xúc xác và phản hồi haptic. Và theo phân tích của Envision IP thì hiện tại BlackBerry đang nắm giữ ít nhất 40 bằng sáng chế liên quan tới công nghệ phản hồi này tại Mỹ, trong khi đó Apple nắm giữ chỉ 14 bằng sáng chế. BlackBerry là người đầu tiên đưa ra thị trường với màn hình cảm ứng có tính năng phản hồi xúc giác, chúng ta sẽ cùng chờ đợi Apple sẽ làm thế nào để xây dựng dựa trên khái niệm này ở trên sản phẩm điện thoại đầu tiên của họ sử dụng công nghệ này. Tuy nhiên theo những lời khuyên từ các chuyên gia thì Apple nên xem xét cẩn thận để tránh gặp phải rủi ro khi liên quan đến lĩnh vực bằng sáng chế trên điện thoại mà ví dụ điển hình là vụ bàn phím Typo.