Đánh giá thời lượng pin iPad Air 2: 18 tiếng hỗn hợp

0
548

Máy tính bảng iPad của Apple thường có thời lượng sử dụng pin rất lâu, từ những đời iPad đầu tiên đến iPad Air 2 cũng không ngoại lệ. Chiếc máy tính bảng iPad Air 2 mới nhất được trang bị pin dung lượng 7340 mAh, trong khi iPad Air đời đầu là 8827mA. Tuy Apple có nói là dù dung lượng pin ít hơn nhưng thời lượng sử dụng không đổi nhưng thực tế thử nghiệm cho thấy pin của Air 2 có phần kém hơn Air đời đầu tiên một chút. Dễ nhận thấy nhất đó là tổng thời gian coi film liên tục chỉ đạt 10 tiếng 37 phút thay vì 11 tiếng 57 phút như trước. Tổng thời gian sử dụng hỗn hợp của iPad Air 2 rất lâu, hơn 7 tiếng onscreen, với nhu cầu sử dụng bình thường thì bạn có thể dùng hơn 1 ngày thoải mái.

Các yêu tố cần quan tâm:

 • Không jailbreak
 • Firmware thử nghiệm: iOS 8.1
 • CPU: Apple A8X xung nhịp 1.5GHz
 • RAM: 2GB
 • Pin: 7340 mAh
 • Độ sáng cố định mức 50%, không kích hoạt chế độ tự động thay đổi độ sáng màn hình.
 • Wifi + 3G luôn mở, nhưng thử nghiệm qua wifi. Facebook + facebook messenger + gmail luôn kích hoạt và push thông báo bình thường.
 • Tham khảo: Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị.

Xem film liên tục: 10 tiếng 37 phút

So với mức gần 12 tiếng của iPad Air đời đầu thì kết quả của Air 2 không mấy ấn tượng, tuy nhiên mức 10 tiếng 37 phút cũng là khá tốt so với những thiết bị khác. Do dung lượng pin ít hơn nên có thể dễ hiểu vì sao lại có kết quả như thế này. Với hơn 10 tiếng coi film liên tục thì bạn coi được khoảng 5 film, cũng khá vất vả.

Màn hình tỷ lệ 4:3 như của iPad không thích hợp để xem film, tuy nhiên kích thước lớn lại bù đắp phần nào. Trải nghiệm film ảnh vẫn rất là hấp dẫn, nếu như bạn không ngồi trước tivi màn hình lớn để xem được và buộc phải ôm iPad thì cũng không khó chịu mấy đâu. Phần mềm thử nghiệm trong bài viết này là AvPlayer HD, có khả năng đọc được file mkv cùng với file sub rời, hoàn toàn giống với những film thử nghiệm trên các thiết bị khác.

2642491_Tinhte_ipadair2_1

Sử dụng hỗn hợp liên tục: onscreen 7h13p, hơn 18h hỗn hợp

Quy trình đánh giá thời lượng pin của một thiết bị đã được hoàn thiện và trình bày trong bài viết: Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị. Tham khảo thêm về cách đo nhiệt độ tại đây.

Tuy thời lượng sử dụng pin của iPad Air 2 đã kém đi một chút so với iPad Air đời đầu tiên nhưng thực tế là cũng mất khá khá thời gian để làm cho nó hết pin. Tổng thời gian onscreen hơn 7 tiếng là một con số ấn tượng với một chiếc máy tính bảng màn hình lớn. Với kết quả hơn 18 tiếng sử dụng hỗn hợp bao gồm cả thời gian standby thì bạn có thể sử dụng máy hơn 1 ngày, gần 2 ngày thoải mái.

Như trong bảng lịch trình sử dụng ở dưới đây bạn có thể thấy là mình đã standby 3 lần, mỗi lần rất lâu, khoảng vài tiếng. Thực tế sử dụng thì cũng ít ai có đủ thời gian rảnh rỗi mà ôm máy dùng cả ngày được, chắc hẳn các bạn cũng sẽ phải standby nhiều lần để làm việc khác.

Trong hơn 7 tiếng sử dụng thì có lướt web (gần 3 tiếng) + youtube (2 tiếng 30 phút) và chơi games CoC 2 tiếng. Ngay cả việc chơi games cũng không hao pin lắm, máy khá mát.

2642492_Tinhte_ipadair2_2

Nhiệt độ, độ sáng màn hình

Nhiệt độ của iPad Air 2 rất tốt: cấu hình cao hơn, nhiệt độ tốt làm cho việc sử dụng chiếc máy tính bảng này có phần thích hơn so với Air đời đầu. Không có nhiều tác vụ làm cho máy nóng, ngay cả việc chơi games CoC với tần suất bình thường cũng chỉ là cho máy ấm lên một chút mà thôi. Có một lúc mình thử chơi CoC với việc mở trận đánh liên tục không nghỉ trong gần 20 phút thì nhiệt độ của Air 2 mới lên mức 38 39 độ.

2642494_Tinhte_ipadair2_3

Nếu bạn lướt web hay Facebook hay coi Youtube thì nhiệt độ ngang bằng với nhiệt độ tay và không cảm thấy nóng.

2642495_Tinhte_ipadair2_4

Về độ sáng màn hình, độ sáng của iPad Air 2 rất tốt, thử nghiệm luôn để mức độ sáng cố định là 50% và nó đáp ứng được tốt yêu cầu người dùng. Độ sáng 50% này cũng đủ để bạn sử dụng máy ngoài trời (như trong sân vườn cafe Tinhte), trong trường hợp bạn giảm độ sáng đi thì vẫn có thể dùng tốt mà lại tiết kiệm pin hơn.

Thời gian sạc pin – Pin của iPad Air 2 dung lượng chỉ có 7340 mAh vì bạn cần đến 3 tiếng 37 phút sạc để làm đầy cục pin này.

 • Thử thời gian sạc: bắt đầu với tình trạng máy hết kiệt pin
 • Sau 1 tiếng 30 phút được – 50%
 • Sau 3 tiếng 37 phút thì đầy 100%

So sánh với một số thiết bị khác:

2642496_Tinhte_ipadair2_5

Theo Tinh tế