Đánh giá thời lượng pin Samsung Galaxy Note 4: hơn 13 tiếng hỗn hợp

0
516

Thời lượng pin của Note 4 tốt nhất trong những chiếc điện thoại có màn hình 2K cho đến thời điểm này. Như các bạn đã biết thì Note 4 là chiếc Android thứ 3 sau Find 7 và G3 được trang bị màn hình 2K, 2 chiếc điện thoại đầu tiên đều không có thời lượng pin tốt vì nguyên nhân chính đến từ màn hình tiêu tốn nhiều năng lượng. Với Note 4 thì câu chuyện lại khác, máy được Samsung trang bị công nghệ Super AMOLED và có lẽ đây là nguyên nhân tạo ra sự khác biệt. Note 4 có tổng thời gian onscreen hơn 5 tiếng, thuộc mức tốt. Điểm mạnh là máy còn được trang bị công nghệ sạc nhanh, giúp cho thời gian sạc đầy viên pin dung lượng 3220mAh chỉ mất hơn 2 tiếng một chút. Như thông lệ, dòng Note có thời gian xem film liên tục rất lâu và Note 4 cũng không ngoại lệ, máy có thể coi film liên tục trong 12 tiếng 31 phút.

Các yêu tố cần quan tâm:

 • Không root, không unlock bootloader
 • Firmware thử nghiệm: N910CXXU1ANJ4
 • CPU: Samsung Exynos 5433
 • RAM: 3GB
 • Pin: 3220 mAh
 • Độ sáng cố định mức 50%, không kích hoạt chế độ tự động thay đổi độ sáng màn hình.
 • Wifi + 3G luôn mở, nhưng thử nghiệm qua wifi. Facebook + facebook messenger + zalo + gmail luôn kích hoạt và push thông báo bình thường.
 • Tham khảo: Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị.

Xem film liên tục: 12 tiếng 31 phút

Với tổng thời gian xem film liên tục lên đến hơn 12 tiếng, Note 4 có thể nói là chiếc điện thoại coi film lâu nhất hiện nay. Nhiều người nói việc coi film trên điện thoại chỉ là phù phiếm, coi trên màn hình lớn sướng hơn. Tuy nhiên những lúc bạn ra ngoài, những lúc bạn trên oto hay tàu thì việc có một chiếc máy nhỏ nhỏ để coi film giết thời gian là rất cần thiết. Màn hình Note 4 đủ lớn để bạn có thể coi film và không khó chịu lắm, chấp nhận được.

Tấm nền Super AMOLED đóng vai trò quan trọng trong việc kéo dài thời gian coi film, lý do vì thông thường nội dung film sẽ chiếm khoảng 2/3 hoặc 3/4 màn hình, phần còn lại là 2 nền đen. Mà Super AMOLED không tốn năng lượng khi hiển thị màu đen, do đó thời lượng pin được kéo dài hơn nhiều.

2648364_Tinhte_note4_1

Sử dụng hỗn hợp liên tục: onscreen 5h19p, hơn 13h hỗn hợp

Quy trình đánh giá thời lượng pin của một thiết bị đã được hoàn thiện và trình bày trong bài viết: Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị. Tham khảo thêm về cách đo nhiệt độ tại đây.

Khi mà Samsung giới thiệu Note 4 với màn hình 2K thì có không ít lo ngại của người dùng về thời lượng pin của máy, khi mà hai đối thủ ra trước là Find 7 (bản 2K) và LG G3 không có kết quả tốt. Tuy nhiên, thử nghiệm cho thấy thời lượng pin của Note 4 không tệ, và với mức hơn 5 tiếng onscreen thì nó thuộc nhóm có thời lượng pin tốt.

Trong quá trình thử nghiệm thì có một lưu ý được rút ra là với Note 4 bạn nên tắt hết thông báo của Facebook cũng như Facebook Messenger, vì mỗi khi máy đang standby mà có thông báo thì gây hao pin kha khá. Như ở bảng kết quả dưới đây bạn có thể thấy mình có để standby tầm 5 tiếng thì bị hao hụt pin mất 5%.

Trong hơn 5 tiếng sử dụng thì có lướt web (2 tiếng) + youtube (gần 2 tiếng) và chơi games CoC 1 tiếng 30 phút.

2648341_Tinhte_note4_4

Nhiệt độ, độ sáng màn hình

Nhiệt độ của Note 4 đo bằng phần mềm trong máy cũng như dùng súng đo nhiệt bên ngoài thì đều không cao lắm, ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên cảm giác cầm trên tay thì lại hơi nóng, có thể là do chất liệu nhựa của nắp lưng làm cho người dùng có cảm giác như vậy.

2648339_Tinhte_note4_2

Nếu bạn lướt web hay Facebook hay coi Youtube thì nhiệt độ ngang bằng với nhiệt độ tay và không cảm thấy nóng.

2648342_Tinhte_note4_5Về độ sáng màn hình, độ sáng của Note 4 khá tốt, thử nghiệm luôn để mức độ sáng cố định là 50% và nó đáp ứng được tốt yêu cầu người dùng. Độ sáng 50% này cũng đủ để bạn sử dụng máy ngoài trời (như trong sân vườn cafe Tinhte), trong trường hợp bạn giảm độ sáng đi thì vẫn có thể dùng tốt mà lại tiết kiệm pin hơn.

Thời gian sạc pin

Thời gian sạc pin của Note 4 là một vấn đề nhiều người quan tâm, do Samsung có trang bị cho máy công nghệ sạc nhanh giúp cho thời gian sạc được rút ngắn đáng kể. Có một nhầm lẫn mà một số người bị lầm, đó là thường tưởng khi tắt máy Note 4 không sạc nhanh được, do Samsung có trang bị cho người dùng lựa chọn tắt mở chế độ sạc nhanh trong phần Cài đặt. Vì lựa chọn này mà nhiều người tưởng Note 4 khi tắt máy sẽ bị tắt lựa chọn sạc nhanh và sạc sẽ chậm như bình thường.

Tuy nhiên, thử nghiệm thực tế của mình cho thấy chỉ cần lần đầu tiên sử dụng bạn kích hoạt lựa chọn sạc nhanh thì sau này dù bạn có tắt máy hay mở máy thì chế độ sạc này cũng được kích hoạt. Nếu như bạn tắt máy để sạc thì thời gian sạc sẽ nhanh hơn và máy ít nóng hơn so với việc mở máy rồi sạc.

Tổng thời gian sạc khi mở màn hình là 2 giờ 32 phút. Từ 95% đến 100% sạc khá lâu (khoảng hơn 30 phút). Nếu bạn tắt máy rồi mới cắm sạc thì tổng thời gian sạc là 2 giờ 03 phút.

 • Thử thời gian sạc: bắt đầu với tình trạng máy bị hết pin và tắt hoàn toàn
 • Sau 30 phút được 37%
 • Sau 60 phút được 77%
 • Sau 1 giờ 30 phút được 94%
 • Sau 2 giờ được 99%
 • Sau 2 giờ 03 được 100% (thời gian sạc những % cuối cùng rất lâu)

So sánh với một số thiết bị khác:

2648340_Tinhte_note4_3

Theo tinh tế