Đồng sáng lập Apple “đánh rơi” 70 tỷ USD

0
232
Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple

Ít ai biết rằng ngoài Steve Jobs và Steve Woz, Apple còn có một nhà đồng sáng lập thứ 3: Ron Wayne, người sau này đã bán toàn bộ cổ phần 10% của mình tại Apple với giá không bằng giá 1 cổ phiếu của Apple hiện tại.

Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple
Ronald Wayne, nhà đồng sáng lập thứ 3 của Apple

Dù không nổi tiếng như Steve Jobs hay Steve Wozniak nhưng Ron Wayne vẫn là một trong 3 người sáng lập ra Apple vào thập niên 1970. Với đóng góp của mình, Wayne được nắm 10% cổ phần của công ty nhưng ông đã sớm bán cổ phần của mình với giá chỉ 800 USD.

Vậy, Wayne đã làm gì với số tiền 800 USD thu được sau khi bán đi lượng cổ phần khổng lồ từ Apple? TheoBloomberg, số tiền này đã được Ron Wayne đầu tư vào vàng. Đây không phải là một lựa chọn tồi, nhưng vấn đề là lợi nhuận thu được từ vàng chẳng thấm vào đâu so với lợi nhuận khổng lồ mà Wayne có thể kiếm đươc nếu giữ lại cổ phần tại Apple.

Wayne đã dùng 800 USD này để mua vàng miếng vào năm 1980 – thời điểm Apple lên sàn, đến thời điểm hiện tại lượng vàng này sẽ có giá

Ron Wayne tại buổi bán đấu giá kỷ vật Apple. Chiếc máy tính bên cạnh ông là chiếc Apple 1.
Ron Wayne tại buổi bán đấu giá kỷ vật Apple. Chiếc máy tính bên cạnh ông là chiếc Apple 1.

Và có vẻ như Wayne vẫn chưa rút ra được bài học cho mình. Nhà đồng sáng lập Apple bắt đầu đấu giá một số kỷ vật từ thời kỳ đầu của Táo khuyết để lấy tiền đóng bảo hiểm an sinh xã hội. Khi được hỏi sẽ làm gì với số tiền thu được, Wayne cho biết ông sẽ lại tiếp tục đầu tư vào… vàng.

Theo Vneview

trị vào khoảng 1750 USD. Nếu giữ lại cổ phần Apple của mình, đến bây giờ Wayne đã là tỷ phú: Apple hiện tại có giá trị thị trường là 700 tỷ USD. 10% cổ phần tại Apple sẽ có giá 70 tỷ USD – ngang ngửa với tài sản của Bill Gates. Xét về khía cạnh đầu tư, Wayne hẳn không phải là một nhà đầu tư khôn ngoan.