Flickr đã ngừng bán ảnh in miễn phí của người dùng

0
3900

Bắt đầu từ tuần trước, mạng chia sẻ ảnh thuộc quyền sở hữu của Yahoo đã phải ngừng bày bán các bức ảnh được tác giả miễn phí sử dụng cho cộng đồng.

1362278

Vào ngày thứ năm vừa qua, Flickr đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng do đã cố tình đưa các bức ảnh miễn phí sử dụng bản quyền Creative Commons vào dịch vụ bán bản in có trả phí Wall Art. Tất cả các bức ảnh có bản quyền Creative Commons (cho phép cộng đồng sử dụng miễn phí nhưng có một số ràng buộc) đều đã bị gỡ khỏi dịch vụ in ảnh Wall Art của Flickr. Trang chia sẻ ảnh do Yahoo sở hữu vẫn sẽ cung cấp cho người dùng khả năng in các bức ảnh tự chụp, in các bức ảnh do Flickr lựa chọn (với sự đồng ý của tác giả) và in các bức ảnh được chính tác giả yêu cầu tham gia vào Wall Art.

Lời xin lỗi của Flickr được đưa ra sau khi nhiều người dùng lên tiếng phàn nàn về quyết định in ảnh Creative Commons và bán bản in thu lợi nhuận của Flickr. Trong khi ảnh Creative Commons đã được tác giả chủ định cho phép cộng đồng sử dụng miễn phí ngay từ đầu, việc Flickr không trả bất kỳ một khoản tiền nào cho các tác giả này đã bị coi là một hành vi lợi dụng rất đáng chê trách.

Không chỉ gỡ ảnh Creative Commons khỏi Wall Art, Flickr cũng sẽ hoàn trả các đơn hàng đặt mua các bức ảnh này. Các nhiếp ảnh gia muốn đưa ảnh của mình tham gia vào dịch vụ Wall Art sẽ phải được Flickr kiểm tra và chấp thuận.

 

Theo Vnreview