Giảm phiên bản IOS 11 xuống IOS 10 vì những lý do

0
492

Với việc là một người đam mê công nghệ và luôn muốn trải nghiệm những cái mới, không ngạc nhiên khi chiếc iPhone của tôi luôn chạy phiên bản phần mềm mới nhất. Vào hồi tháng 6 vừa qua khi Apple lần đầu trình làng iOS 11 tại sự kiện WWDC 2017, tôi cũng đã ngay lập tức cài đặt phiên bản beta đầu tiên. Trong suốt những tháng sau đó, khi Apple tung ra các bản beta tiếp theo, tôi cũng đã liên tục nâng cấp lên phiên bản mới nhất và gửi đến các bạn khá nhiều bài viết về những thay đổi của từng bản beta.
Chậm hơn

Chiếc iPhone 6s mà tôi sử dụng phần lớn thời gian vẫn cho hiệu năng rất tốt, tuy nhiên so với iOS 10 thì tốc độ đã giảm đi phần nào. Tốc độ mở ứng dụng chậm hơn, khả năng đa nhiệm của máy cũng trở nên kém đi, khi tình trạng máy phải load lại ứng dụng xảy ra nhiều hơn. Thực tế, qua thử nghiệm trên chiếc iPhone 8 Plus mới nhất với chip A11 Bionic và RAM 3GB, lượng ứng dụng mà chiếc máy này có thể lưu trữ trong bộ nhớ cũng kém xa so với mức mà iPhone 7 Plus từng đạt được trên iOS 10.

Một vấn đề khác của iOS 11 đã tồn tại từ các bản beta trước mà Apple vẫn chưa thể khắc phục, mặc cho hàng loạt lời phàn nàn của người dùng, đó là hiệu ứng menu 3D Touch xuất hiện khi người dùng ấn mạnh vào các biểu tượng trên màn hình hơi giật, ngay cả trên các thiết bị đời mới.
Giao diện

Giao diện iOS 11 về cơ bản không khác nhiều so với iOS 10, tuy nhiên vẫn có những thay đổi mà người dùng có thể nhận ra. Trong đó, các ứng dụng cơ bản như Tin nhắn, Danh bạ, Điện thoại… đều có một thanh tiêu đề rất lớn với font chữ lớn, được in đậm.

newfeed-0087-mobigo

Thời lượng pin giảm sút

Thời lượng pin là một yếu tố khá khó để đánh giá do mỗi người lại có một cách sử dụng khác nhau, kéo theo thời lượng pin cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều người dùng, iOS 11 cho thời lượng pin kém hơn so với iOS 10 từ 2-3 tiếng.

newfeed-0089-mobigo

Đặc biệt, tốc độ sụt pin chờ của iOS 11 cũng nhanh hơn. Trung bình qua một đêm (8 tiếng), chiếc iPhone 6s của tôi thường sụt khoảng 3-4% pin, trong khi với iOS 10 chỉ là 1-2%. Chiếc iPhone 8 Plus khi nâng lên iOS 11.1 Beta còn gặp tình trạng sụt 30% chỉ trong 2 tiếng, mặc dù đây là điều khó chê trách do iOS 11.1 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy vậy, nó cũng cho thấy iOS 11 đang thật sự gặp vấn đề về thời lượng pin.
Ngừng hỗ trợ ứng dụng 32-bit

newfeed-0088-mobigo

Trên iOS 11, Apple chỉ cho phép chạy ứng dụng 64-bit. Người dùng sẽ không thể tải về ứng dụng 32-bit từ App Store và tất cả các ứng dụng 32-bit cũ khi người dùng nâng cấp từ iOS 10 cũng sẽ không thể chạy được. Cá nhân tôi cũng phải “hy sinh” một ứng dụng khi nâng cấp lên iOS 11. Tuy đây không phải là một ứng dụng quá quan trọng, nhưng tôi cũng cảm thấy thuận tiện và thoải mái hơn khi những lúc cần thì vẫn có thể sử dụng nó.
Tương tự như vậy với iOS 11, tôi tin rằng một số vấn đề trên, đặc biệt là về hiệu năng và pin, sẽ được Apple khắc phục. Một ngày nào đó, không sớm thì muộn, tôi sẽ lại quay lại với iOS 11. Điều quan trọng chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.