Google Pixel 2 cần gì để có thể “ngang cơ” với Apple iPhone X?

0
498

Apple đã nâng tầm cuộc chơi với chiếc iPhone X, tạo ra một thiết bị với rất nhiều tính năng mới lạ. Giờ đây nhiệm vụ của Google là phải tạo ra một chiếc Pixel không chỉ thuần Anroid, mà ít nhất phải có chất lượng tốt như thế hệ đầu tiên của thiết bị này.

xaw1505653332

Hãy cùng nhìn lại một số tính năng chủ đạo trên iPhone X và cùng nhìn xem Google Pixel 2 cần có những gì để cạnh tranh với nó.

Đâu là chiếc điện thoại dành cho người mới bắt đầu?

Cả iPhone X và những chiếc Google Pixel đều không thật sự cần thiết cho nhu cầu sử dụng thông thường. Chẳng có ai mới dùng smartphone mà lại mua Pixel 2 hoặc iPhone X mặc dù không phải họ e ngại mức giá của những dòng điện thoại này. Những người bình thường sẽ không mua một chiếc xe hơi mới cứng, cao cấp khi họ học lái xe.

Google Pixel và iPhone X sẽ là chiếc điện thoại hoàn hảo cho người dùng mới nếu chúng miễn phí. Nhưng chúng có giá “nhiều” trăm đô la, nhiều đến mức bất hợp lý cho một người mới bắt đầu bước vào vũ trụ smartphone. Đừng mua bất kỳ chiếc điện thoại nào kể trên cho đứa nhỏ nhà bạn – tất nhiên trừ khi từ đầu đến chân bạn đều là tiền.

Mức giá?

Dù chúng ta chưa được biết về mức giá của Pixel 2, vẫn có một vài lý do nhỏ để cho rằng mức giá sẽ thay đổi so với phiên bản năm ngoái: $649 cho chiếc Pixel, và $769 cho chiếc Pixel XL. iPhone X có giá khởi điểm $999. Với các mức giá này, chúng ta đang nói đến những người dùng top đầu, người mua sớm và những gã nghiện việc sở hữu chiếc điện thoại cao cấp nhất và tốt nhất. Thế nên việc đánh giá dựa trên giá cả có lẽ cũng chẳng có mấy ý nghĩa.

Màn hình nào hiển thị tốt hơn?

Google Pixel (2016) có màn hình hiện thị “ổn”. Nó không phải là một phần gây kinh ngạc trên chiếc điện thoại này, mặc dù nó hiển thị rất tốt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Trừ khi Google đưa ra thông tin về sự xuất hiện đầy bất ngờ của màn hình Super AMOLED do Samsung sản xuất trên trên Pixel 2 còn nếu ngược lại thì Apple vẫn sẽ là kẻ nắm trong tay cuộc chơi này.

Màn hình hiển thị của iPhone X sẽ thuyết phục được phần lớn người dùng. Hiện nay nó là màn hình tốt nhất trên iPhone và cũng sẽ nằm trong top đầu của thị trường năm nay. iPhone X có lẽ sẽ chỉ phải đấu với Samsung về độ vượt trội của màn hình. Với Samsung S8 và Galaxy Note 8, màn hình của Samsung tràn ra các cạnh cong, còn trên iPhone X, màn hình chiếm toàn bộ mặt trước ngoại trừ phần viền đen bên trên.

Chỉ một khi chúng ta đặt iPhone X bên cạnh Samsung Galaxy S8 và Note 8, chúng ta mới có thể biết rằng màn hình nào vượt trội hơn. Google Pixel (ít nhất là phiên bản 2016), thật sự không nằm trong một hạng cân. Những gì Google có trên Pixel (và có thể là cả chiếc Pixel XL) chẳng có gì là sai nhưng hãng vẫn chưa thể hiện được điều đáng kinh ngạc nào.

Camera nào tốt hơn?

qkg1505653332

Cuộc chiến về chất lượng camera năm nay sẽ rất khốc liệt, nhất là khi xem xét việc iPhone 7 và iPhone 7 Plus đang cạnh tranh xếp hạng với gã đầu bảng Pixel (2016) ở thời điểm hiện tại. Rất khó để đánh giá smartphone nào có camera tốt hơn trong năm 2017, kể cả khi chúng ta thử nghiệm những sản phẩm đã có mặt trên thị trường chứ chưa nói gì đến việc so sánh với cả những đối thủ mới ra mắt.

iPhone X có các chức năng camera chắc chắn sẽ vượt trước Pixel 2 nếu mẫu máy này lại tiếp tục ra mắt với camera đơn trong năm 2017. Dòng Pixel hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng camera cơ bản. Song khi nhắc tới camera của iPhone X, người ta thường nghĩ tới việc mẫu máy này hiện đang sở hữu tất cả tính năng mà iPhone 8 Plus có kèm theo đó là chống rung quang học (OIS) ở trên cả 2 camera. Điều này sẽ đưa iPhone X vượt qua Pixel 2 ở nhiều phương diện.

Thời lượng pin?        

Bất cứ ai từng dùng smarphone đều sẽ kể với bạn câu chuyện về tình trạng hao pin và mất dây sạc. Không may cho Google Pixel là dường như mẫu máy này sẽ không có sạc không dây. Song, tin vui là dòng điện thoại Pixel năm trước đã mang lại cho người dùng hiệu năng vượt trội về thời lượng pin. Chiếc Pixel XL (2016) cho thời lường pin đủ để sử dụng một ngày mà không gặp khó khăn không những thế, nó được tích hợp cả công nghệ sạc nhanh đến từ Qualcomm.

Còn đối với iPhone X thì đây chính là tin xấu. Cho tới hiện tại, Apple đã công bố rằng iPhone X có dung lượng pin đem lại thời gian sử dung khá tốt. Trong biểu đồ mà Apple cung cấp, iPhone X có thời lượng “lâu hơn 2 tiếng so với iPhone 7”, nhưng cũng chỉ xếp ngang hàng với chiếc iPhone 8 Plus. Còn iPhone 8 Plus thì được cho là “có thời lượng pin ngang với mẫu máy iPhone 7 Plus”.

Tin vui cho iPhone X là Apple đã thêm vào chuẩn sạc không dây Qi. Họ cũng thêm tính năng sạc nhanh để thiết bị được sạc đầy 50% trong vòng 30 phút. Nhưng khi so sánh với khả năng “Sạc nhanh: lên đến 7 tiếng sử dụng chỉ với 15 phút sạc” của Google thì có lẽ iPhone X vẫn đang trong thế yếu.

Phần mềm?

Android của Google chưa từng thay đổi đáng kể so với phiên bản gần đây. Nếu bạn đã dùng Android trong vài năm vừa qua, bạn sẽ cảm thấy chẳng thấy có gì đáng chú ý với việc Pixel 2 sử dụng phiên bản nào Android cho dù đó có là Android Oreo mới nhất hay không.

iPhone X sẽ đi kèm với iOS 11, phiên bản này sẽ chỉ lộ diện đầy đủ khi mà iPhone X và dòng iPhone 8 được chính thức mở bán. Phần cứng của iPhone X sẽ ảnh hưởng lớn tới cách mà người dùng sử dụng điện thoại của họ. Nếu chúng ta chỉ đánh giá dựa trên việc thiết bị nào mang lại cảm giác thay đổi lớn từ một thế hệ này sang thế hệ khác thì iPhone X sẽ giành chiến thắng thuyết phục. Còn nếu chúng ta đánh giá dựa trên sự dễ dàng chuyển đổi giữa hai thế hệ, thì Google lại là người thắng.

Được rồi, vậy ai thắng?

Thật ra đây không hẳn là một cuộc thi giữa hai dòng máy này bởi sự khác biệt về đối tượng người dùng mà chúng thu hút, chưa kể đến hệ điều hành khác biệt mà chúng sử dụng. Người dùng iPhone sẽ chọn iPhone X, còn các fan hâm mộ Android thì sẽ vẫn là Pixel.

Năm nay có thể sẽ là năm thay đổi cuộc chơi, căn cứ vào sự nhấn mạnh của Apple khi nói đến tầm quan trọng của iPhone X. Nhưng chúng ta không biết rõ về các thiết bị sẽ bán chạy như thế nào cho đến khi chúng lên kệ – hoặc ít nhất là đến khi chúng ta thấy các công ty bỏ ra bao nhiêu tiền cho chiến dịch quảng cáo.