Hàn Quốc treo thưởng hơn 19 triệu đồng cho người “tố giác” Uber

0
1103

Cố tình đặt chân đến Seoul ngay cả khi chính quyền thành phố này đã ra lệnh cấm, Uber đang gặp phải sự chống đối chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hoạt động tại thủ đô của Hàn Quốc

1362647

Theo thông tin từ trang tin địa phương Hankyung của Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seoul sẽ sẵn sàng trả tiền thưởng lên tới 1 triệu won (khoảng hơn 19 triệu đồng) khi nhận được đơn tố giác về taxi Uber hoạt động trái phép. Để nhận được khoản tiền thưởng, công dân Seoul chỉ cần thông báo với chính quyền về các taxi Uber đang hoạt động trong phạm vi thành phố.

Dịch vụ của Uber cho phép người dùng có thể gọi xe thông qua ứng dụng điện thoại, mở ra khả năng tiết kiệm chi phí cho người dùng bằng cách tận dụng các nguồn xe không trực thuộc các công ty taxi. Tuy vậy, quá trình hoạt động của Uber đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cả các tập đoàn taxi lẫn chính quyền các nước trên thế giới. Nhiều quốc gia và thành phố cấm Uber hoạt động do không có giấy phép về kinh doanh vận tải hoặc do mô hình giao dịch ứng dụng không hợp pháp. Nhiều scandal xâm hại tình dục do lái xe Uber là thủ phạm cũng đã làm dấy lên lo ngại về quá trình kiểm tra lý lịch lỏng lẻo của công ty này, trong đó đáng chú ý nhất là vụ việc tại New Delhi (Ấn Độ) và Boston (Mỹ).

Trong số này, Seoul là một trong những thành phố nặng tay với Uber nhất. Ngay từ tháng 9, khi Uber chưa tuyên bố hoạt động chính thức tại đây, chính quyền địa phương đã đưa ra tuyên bố rằng hoạt động của Uber sẽ bị coi là phi pháp tại Hàn Quốc. Seoul khẳng định sẽ cho cảnh sát giả dạng làm hành khách và bắt giữ các lái xe hoạt động qua Uber. Kế hoạch treo thưởng cho người dùng “tố giác” Uber cũng được đưa ra từ thời điểm này.

Ảnh chụp sự kiện Uber ra mắt tại Seoul, chỉ 48 giờ sau khi ra mắt tại Đài Loan
Ảnh chụp sự kiện Uber ra mắt tại Seoul, chỉ 48 giờ sau khi ra mắt tại Đài Loan

Mặc dù vậy, Uber vẫn chính thức mở hoạt động tại Seoul vào đầu tháng 12. Công ty này đưa ra lập luận rằng các nghiên cứu tự thực hiện tại Seoul cho thấy người dân tại đây rất ủng hộ Uber, và rằng dịch vụ của Uber “an toàn hơn tất cả các hình thức giao thông khác tại Seoul”.

Ngược lại, chính quyền Seoul vẫn liên tục khẳng định Uber “phải tuân theo luật pháp tại Hàn Quốc”. Thành phố này vẫn kiên quyết giữ lập luận rằng Uber đã vi phạm luật pháp khi cho phép lái xe cung cấp dịch vụ vận tải tới người dùng. Xét tới khoản tiền thưởng khá hấp dẫn mà Seoul đang đề ra, có vẻ như quan điểm cứng rắn này sẽ không được thay đổi trong tương lai gần.

Cả Uber lẫn chính quyền Seoul đều đã không đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào với Cnet sau quyết định nói trên.

Theo Vnreview