Hệ điều hành của Huawei nhanh hơn Android 60%; Tencent, Xiaomi cũng đang thử nghiệm

0
5

Chưa rõ những lời khẳng định rất mạnh mẽ này có đúng hay không!

Trong diễn biến mới nhất về việc Huawei phát triển hệ điều hành cho riêng mình, tờ Global Times của Trung Quốc viết: “Huawei đang gấp rút thử nghiệm hệ điều hành HongMeng của mình với những nhà phát triển mạng và smartphone trong nước, sẵn sàng ra mắt người dùng chỉ trong một vài tháng tới.”

Dựa trên nguồn của lời khẳng định này, ta có thể tự hiểu đây là một chiêu PR của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại dài hơi với Mỹ. Trung Quốc đang sử dụng Huawei để làm con ‘át chủ bài’ của mình, dọa rằng có thể phát triển được một hệ thống phần mềm mạnh mẽ không thua kém những gì Google đã làm được. Nhưng qua chiêu PR này, ta cũng thấy được rằng Huawei đang hợp tác với các công ty khác để chống trả lại lệnh cấm vận của riêng mình.

Theo đó thì Tencent, Xiaomi, Vivo và ‘một vài nhà mạng nổi tiếng của Trung Quốc’ đang thử nghiệm hệ điều hành của Huawei, rất có thể sẽ sử dụng nó thay cho Android trong tương lai. Huawei được cho là sẽ công bố HongMeng cùng với chiếc Mate 30 và Mate 30 Pro vào mùa thu năm nay, ngay sau đó là P40 và P40 Pro.

Tờ Global Times cũng khẳng định rằng HongMeng sẽ “có tốc độ xử lý nhanh hơn 60% so với Android”, giống với những gì trưởng bộ phận phát triển smartphone của Huawei là ông Richard Yu đã phát biểu. Tất nhiên là giống với những điều phía trên, ta không thể biết chắc đây là một lời khẳng định đúng hay lại là một chiêu trò PR không hơn không kém.

Một điều thú vị: đi ngược lại với sự lạc quan của các tờ báo lớn, những nhà xuất bản nhỏ lại nghi ngờ về sự thành công của Huawei trong việc phát triển hệ điều hành của riêng mình. Theo họ thì hệ điều hành này là “cú hích tinh thần cho nhân viên trong công ty công nghệ này, nhưng che đậy phía dưới là sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ Mỹ. Huawei hiện đang chịu đòn đánh rất mạnh của Washington, và cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến.”Một điều thú vị: đi ngược lại với sự lạc quan của các tờ báo lớn, những nhà xuất bản nhỏ lại nghi ngờ về sự thành công của Huawei trong việc phát triển hệ điều hành của riêng mình. Theo họ thì hệ điều hành này là “cú hích tinh thần cho nhân viên trong công ty công nghệ này, nhưng che đậy phía dưới là sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ Mỹ. Huawei hiện đang chịu đòn đánh rất mạnh của Washington, và cuộc chiến này sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến.”

Ở bên kia chiến tuyến, tờ Bloomberg cho biết Google và Apple đang rút dần các hoạt động sản xuất của mình tại Trung Quốc để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Google đang “rút dần dây chuyền sản xuất máy đo nhiệt độ Nest và các phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc, để tránh thuế nặng từ Mỹ và thái độ có phần thiện chiến từ Bắc Kinh”, trong khi đó Apple “đã có kế hoạch dự trù nếu cuộc chiến Trung Quốc – Mỹ không hạ nhiệt, trong đó có sự đóng góp của Foxconn bằng cách sản xuất tất cả iPhone tại các nhà máy bên ngoài đất nước tỷ dân.”

Google chắc chắn sẽ chịu thiệt hại nặng nề nếu như hệ điều hành của Huawei thành công. Tại Trung Quốc, nơi mà các dịch vụ của Google đã bị chặn hoàn toàn thì Huawei đã sử dụng phiên bản Android mã nguồn mở từ lâu. Phiên bản này không được cập nhật an ninh thường xuyên, nhưng cũng chặn Google không được đặt các dịch vụ quảng cáo của mình – dẫn tới việc hãng này mất tiền. Đến nay Huawei sẽ phát triển một hệ điều hành mới sử dụng trên toàn cầu, Google sẽ còn mất thêm nhiều tiền nữa!

Thực sự hệ điều hành riêng của Huawei là con bài chốt hạ của hãng, nó mang trọng trách giữ chân người dùng để cứu lấy hãng smartphone lớn thứ 2 Thế giới. Nhưng khả năng thành công toàn cầu của nó cũng không hề cao, khi mà tại các nước phát triển hệ thống của Google đã trở thành một thành phần thiết yếu trong cuộc sống.