Huawei: Smartphone không cần RAM nhiều hơn 4 GB ​

0
409
One Plus 3T, một trong những smartphone đầu tiên có RAM 6 GB. Ảnh: PC Advisor.

Giám đốc Huawei cho rằng smartphone thật sự không cần bộ nhớ RAM có dung lượng quá lớn. Việc trang bị nhiều hơn 4 GB chỉ thêm lãng phí và đội giá thành của sản phẩm lên.

Năm ngoái, xuất hiện vài mẫu smartphone được trang bị bộ nhớ RAM 6 GB, nhiều người cho rằng sang 2017 dung lượng này sẽ là tiêu chuẩn của smartphone cao cấp. Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng nghĩ vậy.

One Plus 3T, một trong những smartphone đầu tiên có RAM 6 GB. Ảnh: PC Advisor.
One Plus 3T, một trong những smartphone đầu tiên có RAM 6 GB. Ảnh: PC Advisor.

Giám đốc Lao Shi của Huawei vừa đăng tải bài viết trên mạng xã hội Weibo thể hiện quan điểm của mình về vấn đề này.

Theo ông, dung lượng 4 GB là quá đủ cho điện thoại có thể hoạt động trơn tru. Huawei sẽ tập trung vào nhiều thứ khác để smartphone hoạt động tốt hơn, thay vì nâng RAM lên mức 6 GB.

Để chứng minh cho quan điểm của mình, ông Lao Shi lấy iPhone 7 làm ví dụ. Smartphone hàng đầu của Apple chỉ có bộ nhớ RAM 2 GB nhưng lại hoạt động mượt mà hơn đối thủ Android sử dụng RAM 4 GB nhờ vào sự tối ưu của iOS.

Giám đốc Huawei cho rằng việc tăng RAM trên 4 GB không có bất kỳ tác dụng gì, ngoại trừ làm đội giá thành sản xuất lên.

Trong quá khứ, một giám đốc khác của Huawei là Richard Yu từng cho rằng màn hình 2K là không cần thiết vì mắt người khó có thể phân biệt giữa độ phân giải Full HD và 2K trên điện thoại. Tuy nhiên quan điểm đó dường như thay đổi khi hãng đã bắt tay vào sản xuất điện thoại màn hình 2K vào tháng 4/2016.

Có lẽ mấu chốt của vấn đề nằm ở chổ hiện tại chưa có tính năng nào của smartphone yêu cầu dung lượng RAM trên mức 4 GB. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, với sự phát triển khó dự đoán trước của thị trường công nghệ.