iPhone 8 sẽ tạo đột phá với công nghệ máy quét vân tay liên tục?

0
420
Cảm biến vân tay liên tục sẽ giúp nhận ra chủ nhân thật sự của iPhone khi sử dụng

Kể từ khi iPhone 5S ra mắt, máy quét vân tay ngày càng được cải thiện theo từng năm tháng. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ được Apple nâng lên một tầm cao mới trong mẫu iPhone 8 sắp ra mắt.

Có hai trường hợp Apple có thể tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình
Có hai trường hợp Apple có thể tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình

Theo PhoneArena, nhiều khả năng iPhone 8 sẽ trở thành mẫu smartphone đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình, nhưng quan trọng hơn là nó còn có thể quét vân tay liên tục.

iPhone 8 sẽ có cảm biến vân tay ở mặt trước

Cả Apple và Samsung đang phát triển một giải pháp quét dấu vân tay đặc biệt, nơi cảm biến vân tay được ẩn trong một nơi nào đó phía dưới màn hình. Mục tiêu của việc này là cho phép các nhà sản xuất giảm bớt khung hình xung quanh màn hình nhưng vẫn giữ cảm biến vân tay ở mặt trước thiết bị.

Samsung đã không thể thực hiện điều này với loạt smartphone Galaxy S8, tuy nhiên giới phân tích vẫn còn hy vọng rằng Apple có thể hoàn thiện công nghệ trong khoảng thời gian trước khi iPhone 8 được công bố.

Được phát triển từ năm 2013, cảm biến dấu vân tay đang ngày càng hoàn thiện mình
Được phát triển từ năm 2013, cảm biến dấu vân tay đang ngày càng hoàn thiện mình

Các thông tin hiện tại cho biết máy quét dấu vân tay này trông giống như một miếng vá nhỏ tích hợp thành một nút hoặc hoạt động độc lập, cho phép người dùng nhấn hoặc chạm vào một thời điểm cụ thể để đọc và đăng nhập.

Nếu máy quét vân tay không phải là nút nhỏ trên bề mặt điện thoại mà thay vào đó đặt tại một phần của màn hình hoặc thậm chí toàn bộ màn hình thì nó đều có thuộc tính nhận dạng dấu vân tay để thực hiện bất kỳ tương tác nào với thiết bị.

Thomas Keenan, Giáo sư kiêm chuyên gia mạng tại Đại học Calgary (Alberta, Canada) cho biết, có thể chúng ta sẽ chuyển sang một thế giới với những cảm biến phổ biến. Kết hợp với những ứng dụng bằng sáng chế của Apple trong thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể tưởng tượng rằng toàn bộ màn hình iPhone 8 sẽ có chức năng như cảm biến dấu vân tay.

Mở rộng khả năng tăng cường an ninh

Nhưng nếu Apple thực sự thành công trong việc đặt cảm biến vân tay vào màn hình, nó sẽ mở ra nhiều hơn nữa các thành tựu đạt được. Đáng chú ý nhất là, lớp cảm biến sẽ luôn quét dấu vân tay của người dùng khi họ sử dụng smartphone để được chấp nhận và cấp quyền truy cập vào hệ thống.

Cảm biến vân tay hiện nay được đánh giá là khá tốt, nhưng tầm nhìn mới cho thấy rằng quá trình xác thực là hoàn toàn vô hình, mở ra hướng đi tiếp theo cho trải nghiệm người dùng smartphone.

Cảm biến vân tay liên tục sẽ giúp nhận ra chủ nhân thật sự của iPhone khi sử dụng
Cảm biến vân tay liên tục sẽ giúp nhận ra chủ nhân thật sự của iPhone khi sử dụng

“Hãy tưởng tượng, mọi người đang miễn cưỡng mở khóa và cung cấp điện thoại hoặc máy tính bảng cho ai đó sử dụng. Nếu thiết bị liên tục quét dữ liệu sinh trắc học của chủ nhân, những khó chịu này sẽ không xảy ra nữa. Nó cũng giúp đảm bảo các giao dịch ở mức cao, như hoạt động chứng khoán hoặc nhập dữ liệu y tế quan trọng. Với cảm biến lan truyền khắp màn hình, hoạt động vô hình, thiết bị của bạn sẽ luôn liên tục cần đảm bảo rằng ngón tay của bạn đang thực sự được đặt trên thiết bị.

Nếu smartphone trở nên thông minh để có thể liên tục quét mã sinh trắc của người dùng, điều đó có nghĩa bạn không cần phải lo lắng khi rời khỏi thiết bị và trao cho người khác. Khi một người dùng sử dụng thiết bị trái phép, smartphone có thể khóa tự động, từ chối cấp quyền truy cập vào bất kỳ thông tin nào bên trong.

Đối với người tiêu dùng nói chung, ngoài việc không phải lo lắng nhiều về sự an toàn của tài khoản, hình ảnh và dữ liệu khác được lưu trữ trên iPhone hoặc smartphone khác nó còn có thể cải thiện chất lượng khi yêu cầu xác thực các nhiệm vụ nhất định.

Mọi thứ dĩ nhiên chỉ đang tồn tại trên lý thuyết dưới dạng tin đồn, vì vậy quyết định cuối cùng sẽ còn phụ thuộc vào Apple. Nhưng nếu thực sự máy quét vân tay liên tục được đưa vào màn hình iPhone 8, kỷ nguyên mới dành cho smartphone sẽ được triển khai.