iPhone có thể nhận biết khu vực cấm chụp ảnh và vô hiệu hoá camera

0
252

Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống có khả năng vô hiệu hoá camera của iPhone khi chúng thu được những tín hiệu hồng ngoại nhất định. Điều này nhằm hạn chế việc khách hàng sử dụng camera điện thoại để ghi hình tại những nơi nhạy cảm hoặc trong những buổi hoà nhạc, rạp chiếu phim,…

image-1467252616-cameraiphone-disable-2

Ý tưởng này thực chất đã được nêu ra từ năm 2011 và gây ra tranh cãi lớn khi có thể ngăn cản sự tự do ngôn luận và báo chí, nhất là khi iPhone hay các smartphone đang dần trở thành dụng cụ ghi hình phổ biến của các phóng viên. Tuy nhiên nó lại được  ủng hộ bởi không ít người bởi điều này sẽ ngăn ngừa việc chụp hình lén tại những nơi cấm. Hay khi đến xem một buổi ca nhạc, nó hạn chế việc người xem cứ giơ máy lên ghi hình.

Cơ chế hoạt động của sáng chế này khá đơn giản. Các nhà sản xuất smartphone sẽ bổ sung thêm tính năng “tạm thời vô hiệu hoá camera khi gặp tín hiệu hồng ngoại nhất định”, còn ở những nơi cấm ghi hình, người ta chỉ cần lắp thêm một hệ thống phát hồng ngoại để thực hiện việc này.

image-1467252616-cameraiphone-disable

Hiện nay ý tưởng này mới nằm ở mức sáng chế và vẫn chưa được áp dụng thực tiễn. Tuy nhiên cũng sẽ vô cùng khó cho Apple khi ứng dụng, bởi nó có thể gây ra phản ứng tiêu cực ở người dùng khi đã quá quen với việc sử dụng camera iPhone mọi lúc mọi nơi.