iPhone sắp bị cấm bán tại Nga

0
2

Nga vừa phê duyệt một đạo luật mới có thể khiến iPhone của Apple bị cấm bán tại nước này.

Một đạo luật mới vừa được chuẩn y tại Nga, cấm việc bán những thiết bị công nghệ mà không cài sẵn những phần mềm và ứng dụng do Nga phát triển. Theo BBC, luật mới sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, một danh sách các phần mềm và ứng dụng cần được cài đặt sẵn sẽ được Chính phủ Nga ban bố trong thời kì tới đây.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc một số mẫu smartphone, bao gồm cả iPhone của Apple, có thể sẽ bị cấm bán tại Nga từ mùa hè năm sau. Apple thường không cài sẵn các ứng dụng của bên thứ 3 vào trong hệ điều hành iOS của iPhone, và cũng thường xuyên tỏ ra lo ngại về các vấn đề bảo mật hoặc theo dõi người dùng.

Một trong những tác giả của đạo luật mới, ông Oleg Nikolayev giảng giải rằng nhiều người dùng tại Nga không biết rằng có những vận dụng thay thế cho những áp dụng mặc định được cài đặt sẵn trên smartphone. bởi thế, các nhà sản xuất phải cài sẵn các vận dụng thay thế do Nga phát triển, để người dùng nước này có thể chọn lọc sử dụng.

Đạo luật mới của Nga đang khiến nhiều người dùng và Các bạn phân phối tỏ ra lo ngại. Một số nhà sản xuất nước ngoài có thể bị buộc phải rời khỏi Nga. IOS là một hệ điều hành khép kín của Apple, do vậy rất khó để cài đặt sẵn các ứng dụng do Nga phát triển.