Khắc phục lỗi “không đủ bộ nhớ” khi cập nhật OS cho Z3/Q5 qua OTA

0
415

Z3-Storage-Screen-Shot

Bản cập nhật chính thức OS cho BB10 đã được phát hành tối hôm qua, và hầu hết mọi người đã cập nhật thành công qua OTA. Tuy nhiên có một số người dùng BlackBerry Z3 và Q5 chưa thể cập nhật được do bị báo lỗi “không đủ bộ nhớ” khi cập nhật qua OTA. Chúng ta đều biết là Z3 & Q5 là 2 chiếc BB10 có bộ nhớ trong khiêm tốn chỉ 8GB.

Trước hết, đó không phải là lỗi của bạn cập nhật, mà đó là “lỗi” của thiết bị có quá ít bộ nhớ trong. Thông báo mà mọi người gặp có dạng “Please free up additional 601 MB of space to continue with this update” là hoàn toàn chính xác. Bạn chỉ cần “dọn dẹp” sao cho trống thêm ít nhất con số thông báo ở trên (601 MB) nữa là sẽ update được. Con số đó tùy thuộc vào thực tế còn thiếu trên máy của mỗi người.

Tuy nhiên, BlackBerry có đưa ra một giải pháp khác, đó là cập nhật OS qua BlackBerry Link. Chú ý là cập nhật OS chứ không phải “Reset to Factory” nhé

Giải thích một chút về lý do tại sao khi mọi người cập nhật OTA cho BB10 lại bị báo thiếu bộ nhớ trong, mặc dù nhìn thông báo về bộ nhớ còn trống hiện đã lớn hơn dung lượng thông báo. Vì quá trình cập nhật qua OTA sẽ gồm 2 bước:

  1. Bước 1: Tải về (download) các file bar mới, gồm cả Core OS, Radio và các Apps kèm theo (ở dạng patches). Bước này cần có kết nối Wifi Internet
  2. Bước 2: Cài đặt (Install), bước này sẽ không cần kết nối internet nữa. Nó sẽ bung các file bar đã tải về ở bước 1 để cài đặt. Vì file bar là một file nén dạng zip, vì vậy nó cần có thêm nhiều không gian hơn để giải nén nó ra trước khi cài đặt. Chính vì vậy mà không gian trống nó cần sẽ lớn hơn nhiều so với dung lượng mà nó tải về ở bước 1.

Và khi chúng ta chọn cập nhật OS qua BlackBerry Link, thì bước 1 và một phần bước 2 (giải nén) đó sẽ được thực hiện trên máy tính bởi BlackBerry Link, nên sẽ không đòi hỏi nhiều không gian trên thiết bị BB10 của chúng ta như khi update qua OTA.

Hi vọng các bạn có thể chọn giải pháp phù hợp nhất để cập nhật OS cho chiếc Z3 của mình