Màn hình Lumia 950 bị chê kém nhạy

0
380

Hồi năm 2012, Nokia từng giới thiệu một công nghệ có tên Super sensitive touch (cảm ứng siêu nhạy) – một phương pháp sản xuất tấm nền màn hình smartphone có khả năng nhận diện đầu ngón tay của người dùng ngay cả khi họ đeo găng tay. Công nghệ này sau đó được đưa lên một số smartphone Lumia cao cấp gồm Lumia 920 và sau đó là Lumia 930. Và theo các quảng cáo của Microsoft, Super sensitive touch cũng có mặt trên 2 chiếc smartphone đỉnh bảng của họ là Lumia 950 và Lumia 950 XL.

Tuy nhiên, theo như thử nghiệm của người dùng, bộ đôi smartphone của hãng phần mềm Mỹ không “nhạy” với găng tay như những mẫu Lumia thời Nokia. Trang WINdose, sau khi nghe những lời phàn nàn từ người dùng, đã tìm kiếm ở trang cấu hình chính thức (trên website của Microsoft) và khám phá ra rằng, trong khi các máy Lumia cũ được trang bị công nghệ “Super sensitive touch”, thì hai model Lumia 950 và 950 XL lại không hề có. Thay vào đó, Microsoft chỉ quảng cáo máy sử dụng “công nghệ màn hình cảm ứng: Cảm ứng điện dung đa điểm” (Touch screen technology: Capacitive multipoint-touch).

bpo1453215710

Theo trang công nghệ Phonearena, họ đã thử dùng một chiếc khăn vải bọc vào đầu ngón tay để mở khóa Lumia 950, tuy nhiên, kết quả cho thấy màn hình của máy không hề nhạy, đặc biệt là nếu so với Galaxy S6. Smartphone của Samsung có khả năng nhận diện được đầu ngón tay của người dùng, dù bạn phải nhấn với một lực mạnh hơn bình thường một chút; trong khi chiếc smartphone cao cấp chạy Windows 10 hầu như không có phản ứng gì và không thể mở khóa.

Một số người phỏng đoán, tính năng này đã bị Microsoft bô hiệu hóa bằng phần mềm để giúp máy tiết kiệm pin, tuy nhiên, những người dùng Lumia 930 nói rằng máy của họ vẫn có Super sensitive touch ngay cả khi nâng cấp lên Windows 10. Bên cạnh đó, Super sensitive touch là công nghệ có được từ quá trình sản xuất tấm nền màn hình chứ không phải bằng “thủ thuật” phần mềm. Về cơ bản, Super sensitive touch được phát triển bởi hãng Synaptics, và nó là kết quả của việc trộn lớp điện dung với bản thân màn hình để mang lại một số lợi ích: giúp tổng thể tấm nền màn hình mỏng hơn, màn hình sáng hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn, và màn hình cũng nhạy hơn giúp nhận diện đầu ngón tay của người dùng ngay cả khi họ tạo ra lực chạm nhẹ.

Việc Microsoft loại bỏ một công nghệ nào đó (trong trường hợp này là Super sensitive touch) cũng là điều hết sức bình thường trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, một điều đáng nói là trên website của Microsoft Store, Microsoft vẫn nói rằng Lumia 950 và 950 XL được trang bị Super sensitive touch.

bfw1453215710

Như vậy, sẽ có một số trường hợp xảy ra: Trên thực tế Lumia 950 và 950 XL đã không còn công nghệ màn hình từ thời Nokia nhưng trang web của Microsoft Store đã bị nhầm lẫn; và trường hợp thứ 2, bộ đôi smartphone này có Super sensitive touch nhưng nó không còn hoạt động tốt như trước đây. Đâu mới là sự thật? Có lẽ chúng ta cần phải chờ câu trả lời từ phía Microsoft trong thời gian tới.