Mạng 5G của Châu Âu sẽ bị đội phí 62 tỷ USD và triển khai chậm 18 tháng khi ngưng hợp tác với Huawei

0
7

Các nhà phân tích đã đưa ra viễn cảnh khá u ám đối với kế hoạch mạng5G của Châu Âu khi ngưng hợp tác với Huawei: chi phí bị đội lên 62 tỷ USD và triển khai chậm18 tháng. Dù bị Mỹ liệt vào danh sách đen, Huawei vẫn là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào thời điểm này và chiếm thị phần rất lớn tại Châu Âu.

Mỹ đã cắt dứt quan hệ vối Huawei, và các thiết bị của hãng này bị cấm sử dụng trong hệ thống mạng quốc gia. Mặc dù chưa chính thức đưa ra quyết định, Liên Minh Châu Âu vốn là đồng minh của Mỹ cũng đang cân nhắc làm điều tương tự. Tuy nhiên thiệt hại của việc này theo các nhà phân tích là rất lớn, đặc biệt là đối với kế hoạch triển khai mạng 5G.

Triển khai mạng 5G là xu hướng trên toàn thế giới hiện nay, và dĩ nhiên điều này đòi hỏi sự đầu tư lớn về cả công nghệ và tiền bạc. Không có sự hỗ trợ của Huawei, Châu Âu đối mặt với 62 tỷ USD chi phí bị đội lên cũng như thời gian triển khai có thể chậm đến 18 tháng so với dự kiến. Thống kê này được đưa ra từ việc ước lượng thiết bị của hiệp hội GSMA, đại diện cho 750 nhà mạng của Châu Âu.

GSMA đã lên tiếng về những thiệt hại nếu như lệnh cấm toàn bộ thiết bị Huawei được ban hành, vốn đang được các nhà mạng trên toàn Châu Âu mua và sử dụng rộng rãi. Số tiền 62 tỷ USD phản ánh việc phải chuyển qua giải pháp của hãng khác, thay vì sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE cho hạ tầng mạng 5G của Châu Âu. Phân nửa số tiền bị đội lên này là hậu quả của chi phí đầu tư quá cao, làm mất đi sức cảnh tranh của các thương hiệu Châu Âu trên thị trường thiết bị di động. Vào thời điểm hiện tại, ZTE và Huawei đang chiếm đến 40% thị phần thiết bị viễn thông tại Châu Âu. 

Không dừng lại ở đó, báo cáo từ GSMA cho thấy lệnh cấm sẽ khiến việc triển khai hạ tầng mạng 5G và các công nghệ liên quan (xe tự hành, sức khoẻ,…) chậm 18 tháng. Điều này sẽ dẫn đến mức độ phủ sóng 5G giữa Châu Âu và Mỹ bị nới rộng thêm khoảng 15% cho đến năm 2025. Trong khi đó các hãng cung cấp thiết bị viễn thông khác như Ericsson, Nokia và Samsung có thể sẽ phải đối mặt với sức cầu tăng vọt đột ngột.

Nguồn: Tinh tế