Microsoft cần làm gì để đưa Windows Phone cất cánh?

0
271

2658132_Lumia-1520-group

Apple có iPhone, Google có dòng Nexus. Trong khi đó, Microsoft thì có một đống số hiệu sản phẩm mà không phải ai cũng biết rõ về chúng trừ những người thích công nghệ. Không phải là Windows Phone đang đi sai hướng, nhưng cũng không hẳn là nền tảng này đang đi về một mục tiêu rõ ràng nào. Vậy cụ thể vấn đề mà Windows Phone đang gặp là gì và những giải pháp khả thi nào có thể áp dụng để đưa nền tảng này cất cánh?

Tổng quan tình hình

Hiện nay chiến lược chủ yếu của Microsoft là đánh vào mảng tầm trung và giá rẻ với rất nhiều sản phẩm mới: Lumia 530, Lumia 535, Lumia 630, 730 và có cả 830. Nhưng những chiếc điện thoại cao cấp thật sự thì vẫn chưa hề được nâng cấp. Lumia 1520 ra mắt từ cuối năm ngoái đến nay vẫn chưa người kế nhiệm, Lumia 930 thì ra mắt sau đó vài tháng nhưng không khác mấy về mặt tính năng so với 1520 trừ chuyện nó nhỏ gọn hơn. Lumia 1020, cái tên số một trong làng nhiếp ảnh di động cũng đang chờ một người kế thừa xứng đáng.

Trong một báo cáo mới đây của công ty Jackdaw Research, nhà phân tích Jan Dawson đề xuất rằng Microsoft cần tiếp tục tìm ra những điểm khác biệt chính có thể đưa Windows Phone đứng tách biệt so với iOS – vốn đang chiếm lĩnh phân khúc cao cấp – và Android – vốn đang chiếm phần còn lại của thị trường smartphone. Windows Phone dường nhân đang cạnh tranh ở cùng phân khúc với Android với phần cứng chất lượng tốt và mức giá cực kì hấp dẫn – nhưng số lượng người dùng thì lại kém xa nền tảng di động của Google.

Dawson thậm chí còn ẩn ý rằng đã quá muộn để cứu dòng Lumia bởi sự phức tạp của vòng tuần hoàn phát triển ứng dụng: việc Windows Phone có ít người dùng khiến nguồn doanh thu tiềm năng cho lập trình viên không cao, thế nên lập trình viên sẽ hoãn việc phát triển app cho Windows Phone và chuyển sang viết cho những hệ điều hành khác. Và cũng chính vì lý do ít app mà ít người dùng muốn tìm đến Windows Phone.

Theo Tinh tế