Microsoft: Nuôi cò, cò béo cò bay

0
291

Vào năm 2007, Microsoft đã đầu tư 240 triệu USD vào Facebook, tương đương 1,6 % cổ phần. Lần đầu tư đó đã đẩy giá trị của Facebook lên 15 tỉ USD, nhiều chuyên gia trong giới đầu tư đã phì cười vì hành động được cho là ngớ ngẩn của Microsoft lúc bấy gờ.

7 năm sau đó, Facebook có giá trị hơn 200 tỉ USD, thương vụ đầu tư vào Facebook đã trở thành thương vụ thành công nhất dưới thời Giám đốc Điều hành Steve Ballmer. Tuy nhiên, tiền không đem lại sự tôn trọng dành cho Microsoft, mới đây Facebook đã tuyên bố không sử dụng công cụ tìm kiếm của hãng, được biết với tên gọi là Bing trong mạng xã hội này nữa.

Facebook

Việc ký kết hợp tác với Bing được thực hiện vào thời điểm Microsoft mua cổ phần của Facebook và hợp đồng đã được làm mới vào năm 2010. Hành động này được cho là sẽ giáng một đòn đau vào thị phần của Bing, vốn đã èo uột sau khi Microsoft thiết kế lại trang web MSN.

Về phần mình, tìm kiếm là công cụ đang trở nên cực kỳ quan trong với Facebook. Hồi tuần trước, mạng xã hội đông dân nhất hành tinh đã giới thiệu tính năng tìm kiếm, cho phép người sử dụng tìm các bài viết cá nhân. Hành động này không có nghĩa là Facebook đặt mình vào thế cạnh tranh trực tiếp với Goolge trên bình diện trang web, tuy nhiên ở góc độ tìm kiếm trên mạng xã hội, Facebook muốn người sử dụng mình không phải “lăn tăn” với các công cụ khác.

Vì sao Facebook lại cần phải có công cụ tìm kiếm? Được biết, Facebook từng chấp nhận Microsoft là đối tác quảng cáo bên thứ ba độc quyền. Nhưng sự thật là nền tảng quảng cáo của Microsoft lại không làm việc hiệu quả. Năm 2007, Microsoft đã bỏ ra 6,3 tỉ USD mua lại aQuantive để tìm cách thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến nhưng chỉ 6 năm sau đó, công ty đã phải bán lại aQuantive, được biết với tên gọi Atlas cho Facebook.

Hành động này cho thấy Facebook không còn tin tưởng vào khả năng xâm nhập vào thị trường quảng cáo trực tuyến của Microsoft và tìm cách “đá” công ty ra khỏi cuộc chơi khi đã lớn mạnh. Đó cũng là lý do cho đến nay, Facebook vẫn không thèm phát triển ứng dụng của nó dành cho hệ điều hành Windows Phone.

Về phần mình, Microsoft cho rằng Facebook hiện đã thay đổi trải nghiệm tìm kiếm bằng cách tập trung giúp người sử dụng tìm kiếm các bài viết đã chia sẻ trên chính mạng xã hội này. Hãng cũng cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Facebook trong nhiều lĩnh vực khác.

Mặc dù hành động của Facebook được cho là ảnh hưởng xấu đến thị phần của Bing nhưng dường như công ty chẳng quan tâm mấy đến việc kiếm tiền từ quảng cáo trực tuyến kể từ khi ông Satua Nadella lên nắm quyền. Cho đến nay chưa thấy Microsoft nói gì về ảnh hưởng của việc này nhưng trước đó vài tháng, công ty đã sa thải hầu hết bộ phận bán hàng quảng cáo toàn cầu của hãng.

Thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến là giấc mơ của Microsoft trong cả thập kỷ qua nhưng giờ đã không còn quan trong nữa.

Theo GSM