Năm 2017, smartphone sẽ cạnh tranh về sự ổn định và tối ưu thay vì chạy đua cấu hình?

0
198
Độ ổn định cần phải ưu tiên hàng đầu thay vì chạy đua cấu hình

Smartphone năm 2017 sẽ tối ưu hơn về hiệu năng cũng như thời lượng pin. Đó là lời giải thích hợp lý cho việc sử dụng vi xử lý Snapdragon 821 thay vì Snapdragon 835 đỉnh cao nhất của Qualcomm.

Việc LG G6 chỉ sử dụng vi xử lý Snapdragon 821 đã có từ những tháng cuối cùng của năm 2016 và cho đến ngày hôm qua, thông tin này được xác nhận. Có nhiều lý do để giải thích cho vấn đề này, nhưng, theo LG việc sử dụng con chip cũ sẽ giúp tối ưu hoá thiết bị và ổn định hơn so với Snadragon 835. Có lẽ cuộc chạy đua về hiệu năng đã đến hồi kết và việc lựa chọn con chip cũ là động thái tốt hơn và thông minh hơn. Không ai khẳng định điều này khi G6 vẫn chưa được bán ra trên thị trường nhưng ít nhất chũng ta cũng cần tìm hiểu vì không có một lý do gì một thương hiệu lớn như LG lại lựa chọn con đường này.

2011-2016 GIAI ĐOẠN TĂNG TỐC VỀ HIỆU NĂNG, TỪ SAU 2017, SMARTPHONE SẼ CẠNH TRANH VỀ SỰ ỔN ĐỊNH VÀ TỐI ƯU HOÁ THIẾT BỊ

Trên thực tế, các mẫu smartphone tầm trung hiện nay đều có thể xử lý mượt mà hầu hết các tác vụ, tất nhiên, những mẫu flagship vẫn ở đẳng cấp hoàn toàn khác, song, liệu người dùng có cần đến như vậy?

Độ ổn định cần phải ưu tiên hàng đầu thay vì chạy đua cấu hình
Độ ổn định cần phải ưu tiên hàng đầu thay vì chạy đua cấu hình

Theo LG, giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016, các vi xử lý được thiết kế để nâng cao về mặt tốc độ, chỉ tập trung cải thiện hiệu suất thô. Do đó, các nhà sản xuất đã tập trung vào việc trang bị các vi xử lý mới nhất để không bị tụt hậu so với phần còn lại. Còn với thời điểm hiện tại, hãng điện tử Hàn Quốc cho rằng chúng ta không cần phải quá bận tâm vào khả năng xử lý của con chip thay vào đó  là tập trung cải thiện độ ổn định, tối ưu hoá cả phần cứng và phần mềm.

Đó chính xác là những gì mà công ty đang làm với G6, cải thiện hệ điều hành, tối ưu hoá phần mềm hoạt động với vi xử lý Snapdragon 821, bên cạnh đó cũng giảm tối đa hiện tượng quá nhiệt với mục tiêu mang đến hiệu quả tổng thể tốt hơn. Thay vì sử dụng con chip mới, khai thác toàn bộ hiệu năng của một vi xử lý cũ sẽ tốt hơn.

MẤT NHIỀU THỜI GIAN ĐỂ KHAI THÁC HẾT SỨC MẠNH CỦA VI XỬ LÝ SNADRAGON 835

Một số nhà sản xuất chắc chắn sẽ vội vàng trang bị cho chiếc smartphone hàng đầu của mình vi xử lý mới nhất của Qualcomm với hiệu suất ấn tượng hơn đi kèm nhiều tính năng mới. Tuy nhiên, không phải dễ dàng để khai thác hết tiềm năng của vi xử lý này.

image-1488163458-201611230639284968

Bạn có một kết nối tiêu chuẩn mới, thế hệ tiếp theo của GPU nhưng LG cho rằng chi phí cho vi xử lý này quá cao, đồng thời, mức độ ổn định sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu cố gắng khai thác hết chúng. Sau khi tiếp xúc với Snapdragon 835, LG tin rằng 821 sẽ là một giải pháp SoC tốt hơn ở thời điểm này.

NGƯỜI DÙNG NÊN QUAN TÂM VỀ SỰ ỔN ĐỊNH THAY VÌ QUÁ CHÚ TRỌNG THÔNG SỐ CẤU HÌNH

Những sản phẩm ấn tượng đều mang những thông số khủng như vi xử lý cao cấp nhất, RAM 6GB – 8GB nhưng điều này không còn quan trong trong năm 2017 trở về sau này. Quan niệm về việc sử dụng thông số tốt nhất sẽ đem lại trải nghiệm mượt mà nhất thực sự không còn phù hợp. Tất nhiên, LG chỉ sử dụng Snapdragon 821 là con dao hai lưỡi dành cho thương hiệu này. Nhưng tiêu chí của LG là đem tới một thiết bị ổn định, không bị quá nhiệt, điều mà họ đã từng mắc phải trong quá khứ.

image-1488163529-image-1488120277-lg-g6-10

LG cũng đảm bảo G6 sẽ cung cấp hiệu suất tốt hơn khoảng 10% so với các sản phẩm hiện tại, trong khi hoạt động hiệu quả hơn và ở nhiệt độ thấp hơn. Tuy vậy nếu Samsung thành công trong việc chứng minh việc Snapdragon 835 trên Galaxy S8 là hoàn toàn hợp lý thì LG không còn lý do nào để “nguỵ biện” cho G6, có chẳng chỉ là do “Gã đồng hương” ôm hết con chip “xịn” nhất của Qualcomm mà thôi!

TUỔI THỌ PIN LÀ MỘT VẤN ĐỀ LỚN

Đây cũng là điều mà các nhà sản xuất phải đau đầu trong những năm qua khi cấu hình ngày càng mạnh mà công nghệ pin vẫn dậm chan tại chỗ. LG đúng khi mang tới một con chip yếu hơn để đảm bảo ổn định, giảm nhiệt độ hoạt động, tăng thời lượng sử dụng pin. Nhưng họ không để ý rằng Snapdragon 835 lại được sản xuất trên quy trình nhỏ hơn (10nm với 14nm), hiệu quả hơn và Qualcomm đủ khả năng để đem tới con chip tiết kiệm pin hơn.

Rõ ràng, LG đang đánh một ván bài ngửa, họ lên tiếng về kế hoạch cũng như mục tiêu của mình khi chỉ sử dụng Snapdragon 821 chỉ để lấp liếm cho việc không có được Snapdragon 835 hay đằng sau là một tham vọng thực sự về thiết bị có mức độ ổn định cao. Nếu G6 làm được điều mà LG mô tả, không ai có thể trách họ nhưng điều ngược lại cũng có khả năng xảy ra. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi!