Nền tảng Android và iOS vẫn tranh nhau ‘bá chủ’ toàn cầu

0
237
Thị trường smartphone trong 2 năm gần đây đã có dấu hiệu chậm lại

Android và iOS vẫn là 2 nền tảng được người dùng trên toàn thế giới sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Nền tảng di động Android và iOS vẫn tiếp tục thay phiên nhau làm chủ ngành công nghiệp di động trên toàn thế giới. Khi mới đây, trang Gartner đã đưa ra số liệu chi tiết về thị trường di động của Q2/2015.

Thị phần nền tảng di động trong quý 2/2015 (Ảnh: Gartner)
Thị phần nền tảng di động trong quý 2/2015 (Ảnh: Gartner)

Trong quý 2 vừa qua, đã có đến 329 triệu chiếc smartphone đến tay người sử dụng, và chiếm đến 319 triệu chiếc thuộc 2 hệ điều hành hàng đầu hiện nay là Android và iOS.

Nếu quy về thị phần, Android và iOS “ôm” trọn 96,9% thị phần, trong khi đó BlackBerry chỉ lẹt đẹt đứng ở vị thứ 4 với con số vô cùng nhỏ nhoi 0,3%. Ở vị thứ thứ 3 là Windows Phone với thị phần cũng rất kém cỏi 2,5%. So với cùng kỳ năm ngoái, duy chỉ có thị phần của iOS tăng nhẹ 2,4%, trong khi đó, cả 3 nền tảng còn lại đều có sự giảm sút. Tồi tệ hơn cả phải kể đến hệ điều hành của Dâu Đen, từ mức 0,7% xuống còn 0,3%.

Có thể nói, đây là mốc tăng trường chậm nhất kể từ năm 2013. Gartner cũng đã chia sẻ nguyên nhân khiến thị trường smartphone chững lại. Đó là do người dùng không còn thói quen thay đổi smartphone nhiều như trước đây.

Thị trường smartphone trong 2 năm gần đây đã có dấu hiệu chậm lại
Thị trường smartphone trong 2 năm gần đây đã có dấu hiệu chậm lại

Điều này cũng không quá khó hiểu, bởi các mẫu smartphone trong những năm trở lại vẫn đáp ứng tốt được nhu cầu thường ngày của người dùng. Song hành cùng đó, những mẫu máy thế hệ mới lại không đủ sức để thuyết phục người dùng ‘lên đời’. 

Từ những số liệu trên, Gartner cũng đưa ra những tiên đoán về xu thế mới trong tương lai. Thị trường smartphone sẽ chỉ đón nhận 2 phân khúc di động khá rõ rệt. Một là dành cho những mẫu smartphone cao cấp, đắt tiền. Phân khúc còn lại hướng đến thị trường giá rẻ.

Trong khoảng thời gian tới đây, chúng ta sẽ được dịp đón nhận những thay đổi đáng kể đối với nền tảng Windows 10. Hy vọng hệ điều hành mới đến từ Microsoft sẽ tạo ra một mốc đột phá mới trên thị trường di động.