Ngừng sản xuất iPhone 5C vào năm sau

0
411

Theo thông tin từ tờ Industrial và Commercial Times của Đài Loan, Apple sẽ ngừng sản xuất dòng sản phẩm iPhone 5C vào năm sau. Cụ thể, báo cáo chỉ ra rằng Apple sẽ ngưng đặt hàng iPhone 5C với hai nhà sản xuất là Foxconn và Wistron vào giữa năm 2015, động thái này đồng nghĩa với mẫu iPhone 5C sẽ không còn tiếp tục được đưa ra thị trường sau thời điểm đó.

Cách đây không lâu, chuyên viên phân tích của công ty KGI Securities, ông Ming-Chi Quo, một trong những người dự đoán chính xác về doanh số các dòng sản phẩm của Apple bán ra, cũng từng cho rằng Apple sẽ ngừng sản xuất cả hai mẫu iPhone 5C và iPhone 4S vào năm sau.

Như vậy, khi cả iPhone 5C và 4S không còn được bán thì tất cả các mẫu smartphone của Apple đều được tích hợp tính năng bảo mật vân tay Touch ID.

bgr-iphone-5c-1
iPhone 5C sử dụng vỏ chất liệu nhựa polycarbonate và chip xử lý đời cũ để giảm giá thành so với iPhone 5S..​

Được biết, iPhone 5C là mẫu smartphone giá rẻ đầu tiên của Apple được giới thiệu cùng thời điểm với iPhone 5S. Tuy nhiên, khách hàng phần lớn lại chuộng mẫu iPhone 5S nhiều hơn. Điều này đã làm giảm doanh số kỳ vọng của 5C xuống đáng kể nhưng bù lại doanh số bán iPhone 5S tăng ngoài mong đợi của Apple.

Chính vì thế việc ngưng sản xuất iPhone 5C ( có thể là cả 4S như dự đoán) là điều hợp lý khi Apple muốn chuyển hướng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các mẫu iPhone thế hệ mới hơn.

Hồi năm 2011, khi Apple dừng sản xuất iPhone 4 đã làm mẫu này tăng giá ít nhất 2 triệu đồng ở Việt Nam. Vào thời điểm đó, bản iPhone 4 16GB đã tăng từ 13 triệu lên 16 triệu đồng, bản 32GB có giá hơn 17 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc ngừng sản xuất iPhone 5C, theo chủ một cửa hàng kinh doanh Apple dự báo là khó có chuyện tăng giá hoặc có nhưng ít ở Việt Nam vì hai lý do: thứ nhất, thời điểm năm 2011, khi Apple tuyên bố ngừng sản xuất iPhone 4 lúc đó thị trường chỉ có mẫu iPhone 4S để lựa chọn ( các mẫu như trở về trước không có thiết kế mới giống như 4 hay 4S). Còn hiện nay, ngoài iPhone 5C, khách hàng có rất nhiều lựa chọn khác như iPhone 5S, 6, 6Plus.

Thứ hai, giống như nhiều nước khác trên thế giới, iPhone 5C không phải là mẫu được yêu thích ở Việt Nam nên rất khó tăng giá.

Theo khảo sát của gsm.vn, hiện iPhone 5C bản 16GB và 32GB có giá tham khảo là 10,6 triệu đồng và 12,6 triệu đồng. Còn mẫu 5S bản 16GB và 32GB có giá tham khảo là 13,4 triệu đồng và 15,7 triệu đồng. Có thể nhìn thấy khoảng cách giá tiền giữa hai mẫu này không quá nhiều, chính vì thế nếu iPhone 5C tăng giá như iPhone 4 đã từng làm, lúc đó nó sẽ có giá xấp xỉ với 5S. Và chẳng có lý do nào khiến khách hàng phải mua một mẫu iPhone 5C có giá xấp xỉ iPhone 5S.

Theo  GSM