Nhà mạng sẽ thoải mái cài phần mềm “rác” lên Android

0
1155

Các nhà mạng với lượng phần mềm rác “phong phú” là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phân mảnh của Android. Với một dịch vụ mới có tên Ignite, họ có thể tự động cài đặt thêm phần mềm rác vào bất cứ lúc nào nổi hứng.

1356701

Các nhà mạng lúc nào cũng có thể nghĩ ra cách “tặng” cho bạn một vài thứ mà bạn chẳng bao giờ cần đến. Phóng viên của tờ Forbes, Matt Hickey đã phát hiện ra một công ty có tên Digital Turbine chuyên cung cấp một loại dịch vụ có tên Ignite có thể gia tăng đáng kể những phần mềm không mong muốn trên máy. Ignite cho phép các nhà mạng cài thêm một số phần mềm bổ sung lên điện thoại Android nhằm mục đích tăng doanh thu quảng cáo bất cứ lúc nào mà không cần đến sự cho phép của người dùng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngoài các bloatware (phần mềm rác) mà bạn nhận được từ nhà mạng khi mua mới smartphone, bạn còn có nguy cơ “được nhận” thêm quà tặng không mong muốn này một khi các nhà mạng “nổi hứng”.

Digital Turbine tiết lộ rằng tính đến nay các nhà mạng lớn Verizon và T-Mobile đã đăng kí dịch vụ, mặc dù công ty này cũng không nắm được chính xác liệu 2 nhà mạng này có sử dụng Ignite để phát tán bloatware đến khách hàng hay không. Dù vậy, Hickey cũng cho biết gần đây một số người dùng Android đã báo cáo về việc Ignite được cài trên smartphone của họ.

Cũng theo Hickey, “Thời gian gần đây một số người dùng đã phàn nàn về việc họ thường xuyên bị yêu cầu cập nhật một ứng dụng có tên là ‘DT_Ignite’ để ‘nâng cao chất lượng trải nghiệm’. Bản cập nhật tự động truy nhập hầu như tất cả các phần của hệ điều hành, không chỉ gây phiền toái cho người dùng mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại bảo mật“.

Có 2 cách chủ yếu có thể tránh được rắc rối này: Root điện thoại Android hoặc đơn giản hơn là từ chối tất cả các cập nhật ứng dụng từ nhà mạng. Thật may mắn, người dùng Android tại Việt Nam có vẻ sẽ không mắc phải phiền toái này, song điều đó cũng không có nghĩa rằng hacker hoặc thậm chí là các chuỗi bán lẻ không thể tận dụng Ignite để gia tăng doanh thu quảng cáo và “tặng” phần mềm rác cho bạn.

Theo Vnreview