Những việc nên làm trước khi “sang tay” thiết bị Android

0
599

Nếu như bạn đã không mặn mà gì với chiếc smartphone Android của mình và quyết định “sang tay” nó cho chủ khác thì bạn không chỉ đơn giản là bàn giao nó mà cần phải thực hiện một số việc để đảm bảo dữ liệu và thông tin nhạy cảm không bị rò rỉ và phát tán.

1-1418040646588

Sau đây là một số gợi ý cho những việc mà bạn nên làm trước khi quyết định “tiễn đưa” chiếc smartphone Android mà mình đang dùng cho người khác.

Sao lưu dữ liệu

Tất cả các dữ liệu cá nhân như tin nhắn, danh bạ, hình ảnh,.. bạn có thể dễ dàng sao lưu bằng cách di chuyển tất cả chúng sang thẻ nhớ SD hoặc kết nối thiết bị với máy tính và tiến hành di chuyển chúng. Một điều cần lưu ý là một số các thiết bị Android sẽ lưu trữ hình ảnh trong thư mục DCIM, do đó khi sao lưu dữ liệu bạn nên chú ý để không bỏ sót những bức ảnh đã chụp của mình.

2-1418040646625

Đối với danh bạ, do hầu hết các thiết bị Android đều đồng bộ với tài khoản của Google của bạn nên tất cả đều đã được sao lưu sẳn một cách tự động. Và khi bạn đăng nhập tài khoản Google của bạn lên thiết bị Android mới thì những địa chỉ liên lạc này sẽ được đồng bộ về máy của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thực hiện việc sao lưu một cách chuyên nghiệp thì hãy thử dùng đến một số ứng dụng sao lưu tốt nhất như Titanium Backup hoặc Carbon.

Tháo thẻ nhớ SD và thẻ SIM ra khỏi thiết bị

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-sang-tay-thiet-bi-android

Một số các thiết bị Android được thiết kế với tính năng lưu trữ danh bạ và nhật ký cuộc gọi vào SIM hoặc thẻ nhớ SD. Do đó, bạn cũng nên kiểm tra và tháo các thành phần này ra khỏi thiết bị trước khi giao máy cho chủ mới.

Xóa sạch dữ liệu trong bộ nhớ trong của thiết bị

Thao tác này khá quan trọng vì nó giúp bạn xóa bỏ triệt để hầu hết các dữ liệu cá nhân của mình trên thiết bị. Để làm việc này, bạn có thể vào phần “Cài đặt” sau đó chọn mục “Sao lưu & Thiết lập lại”. Trong mục này bạn chọn phần “Xác lập lại dữ liệu cũ” và làm theo hướng dẫn tiếp theo của máy. Bạn có thế sẽ phải nhập mã PIN hoặc mật mã đã cài đặt để có thể thực hiện được việc xóa dữ liệu.

4-1418040646663

Việc xóa dữ liệu này có thể mất vài phút, sau đó máy của bạn sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một điểm là nếu bạn vẫn để thẻ nhớ microSD trong máy thì quá trình này sẽ không xóa dữ liệu trên thẻ.

Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện

5-1418040646675

Một số người mua có thể sẽ quan tâm đến vấn đề phụ kiện nên bạn cũng nên chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện kèm theo thiết bị. Nếu không có phụ kiện hoặc đã bị hỏng, bạn cũng nên nói rõ với người mua. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý đến vấn đề pin của thiết bị.

Làm sạch thiết bị

nhung-viec-nen-lam-truoc-khi-sang-tay-thiet-bi-android (1)

Một gợi ý nhỏ nữa mà bạn nên chú ý đó là việc nên bỏ chút ít thời gian để làm sạch thiết bị bằng cách lau màn hình, lau bụi cho thiết bị và làm sạch các cổng kết nối hoặc nút bấm. Khi đó bạn sẽ làm cho người mua cảm thấy thoải mái và nhận thức được tình cảm của bạn dành cho thiết bị. Qua đó việc mua bán sẽ trở nên suôn sẽ và thoải mái hơn.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Theo Genk