Nokia được cho phép mua hãng viễn thông Alcatel-Lucent

0
352

Ủy ban châu Âu vừa đồng ý cho phép Nokia bỏ ra 16,6 tỷ USD để mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp.

Nokia công bố mua lại hãng viễn thông Pháp Alcatel-Lucent hồi giữa tháng 4/2015, và mới đây, thương vụ này vừa nhận được cái gật đầu chấp thuận từ Ủy ban châu Âu. Sau quá trình xem xét, Ủy ban này nhận định rằng thương vụ mua lại Alcatel-Lucent không “gây nên các mối lo ngại liên quan đến tính cạnh tranh” bởi “hai công ty không phải là đối thủ trực tiếp của nhau”. Ủy ban châu Âu cũng cho rằng vụ mua bán này không gây ảnh hưởng tới các công ty viễn thông đối thủ.

e7e685953f05db7946e0680879e41f02

Hoạt động viễn thông của Nokia tập trung chủ yếu ở khu vực châu Âu, trong khi thị trường của Alcatel-Lucent là Bắc Mỹ. Ủy ban châu Âu cũng cho biết thêm rằng, Ericsson – thương hiệu đi đầu trong mảng viễn thông – vẫn sẽ hoạt động bên cạnh các đối thủ đến từ châu Á như Samsung, Huawei, và ZTE. Bởi vậy, thị trường này vẫn sẽ đầy tính cạnh tranh chứ không có nguy cơ dẫn tới độc quyền.

Việc Ủy ban châu Âu công bố chấp thuận là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình thâu tóm Alcatel-Lucent của Nokia. Công ty Phần Lan này đã gần như từ bỏ sản xuất điện thoại sau khi bán mảng Thiết bị và Dịch vụ cho Microsoft, để chuyển hướng trở thành một công ty chuyên về thiết bị viễn thông. Nokia có thể vẫn sẽ cố chen chân vào thị trường điện thoại – thông qua việc bán thương hiệu cho các công ty khác – nhưng viễn thông vẫn sẽ là mảng kinh doanh chính của hãng trong tương lai.