Robot Cheetah: Ferrari trong thế giới Robot

0
268

DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency tạm dịch là Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc, Mỹ), làcái tên không xa lạ với các dự án của tương lai như robot, vũ khí tiến tiến…Sau các mẫu robot như Big Dog, Wild Cat, DARPA vừa giới thiệu dự án đáng sợ mới nhất của mình: Robot mô phỏng loài Cheetah (báo đốm ở Châu Phi). Theo đó, Cheetah có thể chạy, tăng tốc, nhảy qua các vật thể trên đường đi. Đặc biệt, chuyển động của Cheetah cực kỳ êm ái như loài báo đốm trong thế giới tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu của MIT, vốn được tài trợ bởi DARPA cho biết chìa khóa đem sự nhanh nhẹn và nhẹ nhàng của Cheetah đó là giảm lực chân của nó mỗi khi tiếp đất. Theo đó, họ đã phát triển một thuật toán kiểm soát được lực chân của Cheetah tạo ra khi tiếp xúc với mặt đất. Lực càng mạnh, tốc độ càng nhanh.

mit-cheetah-05

Việc kiểm soát được lực chân phát ra cũng giúp Cheetah có thể chạy trên các địa hình bằng phẳng cũng như gồ ghề mà vẫn duy trì được tốc độ và trạng thái cân bằng cơ thể. Đặc biệt là việc giữ thăng bằng cơ thể, nó giúp Cheetah có thể nhảy qua các vật thể mà không bị ngã khi tiếp đất.

Hiện tại, Cheetah có thể đạt tới tốc độ 16 cây số/ giờ, các nhà nghiên cứu cho biết việc đạt vận tốc gần 50 cây số/ giờ là điều trong khả năng của Cheetah. Điều đó đồng nghĩa Cheetah chạy nhanh hơn vận động viên Usain Bolt, hồi năm 2009, vận động viên này lập kỷ lục thế giới về chạy 100 mét nước rút trong 9.69 giây, tương đương 37 cây số/giờ.

Dĩ nhiên, với tốc độ đó, Cheetah còn kém xa so với loài báo đốm trong tự nhiên, vốn có thể đạt 112 cây số/giờ bởi các nhà nghiên cứu của MIT vẫn đang hoàn thiện chuyển động của nó ở tốc độ cao. Điển hình là trong giai đoạn tăng tốc, chân trước và chân sau của loài báo đốm ( và phần lớn các loài động vât) chạm đất ở những thời điểm khác nhau và có những giai đoạn, cả thân hình chúng như bay trên không ( xem hình bên dưới).

294613996

Theo ông Sangbaekim Giáo sư MIT, trưởng dự án phát triển Cheetah cho biết khi sao chép hoàn chỉnh các chuyển động của báo đốm trong tự nhiên, tốc độc của Cheetah sẽ được cải thiện.

“Cheetah được cấu thành từ những thành phần đắt tiền, và chúng tôi phải làm chúng hoạt động một cách tốt nhất. Đó là cách duy nhất để đạt được tốc độ đó. Cheetah ở có thể ví như là Ferrari trong thế giới robot.”, ông Sangbae Kim nói với trang AP.
Video về Cheetah

Theo GSM