Samsung chưa biết rõ thực tế ảo sẽ đi về đâu, nhưng hãng đã có một kế hoạch của riêng mình

0
302

2642093_Samsung_Gear_VR_TOP

Có lẽ bằng sức mạnh trên thị trường của mình, Samsung đã mau chóng trở thành một trong những công ty lớn đầu tiên tung ra sản phẩm thực tế ảo với chiếc Gear VR – chiếc kính mắt sử dụng Galaxy Note 4 làm màn hình và được phát triển chung với Oculus. Kể từ khi ra mắt tại triển lãm IFA 2014 đến nay chúng ta không nghe nhiều về mẫu kính này, thế nhưng mới đây Samsung đã phá vỡ sự im lặng đó tại hội nghị thường niên dành cho lập trình viên vừa tổ chức tại San Francisco. Thực tế ảo là một chủ đề lớn tại hội nghị, và Samsung đang muốn dựa vào các lập trình viên để xây dựng nên những ứng dụng thực tế cho Gear VR, và cho thực tế ảo nói chung.

Nick DiCarlo, phó chủ tịch mảng thực tế ảo của Samsung, cho biết: “Để thực tế ảo có thể trở nên phổ biến, nó cần một thứ gì đó vượt qua cả những tựa game ấn tượng. Tình huống sử dụng thực tế ảo quan trọng nhất là gì? Chúng tôi vẫn chưa nghĩ ra, nhưng có rất nhiều ý tưởng ở đây”. DiCarlo nghĩ game và các video có khả năng tạo cảm giác hòa nhập cao là những điểm xuất phát thích hợp cho VR, nhưng ông cũng đang mong chờ vào những tình huống sử dụng thật sự nhiên vốn dĩ sẽ không thể trở thành hiện thực nếu VR không trở nên phổ biến. “Twitter hay Instagram của VR là gì? À khi tôi nói vậy không có nghĩa là tôi muốn có những dòng tweet hay các hình ảnh hiển thị trong không gian thực tế ảo – ý của tôi là các tình huống đó phải thật gắn kết với nền tảng (thực tế ảo), nó được sinh ra từ nền tảng đó và sẽ không thể tồn tại nếu không nền tảng VR”.

2642095_Samsung_Gear_VR_3

Trước khi chúng ta tìm ra ứng dụng có thể làm được điều DiCarlo mong muốn, vẫn còn đó một câu hỏi rằng Gear VR có điểm gì nổi bật hơn so với những gì Oculus có thể làm được. Quy mô của Samsung đồng nghĩa với việc hãng có thể nhanh chóng đẩy phần cứng vào tay lập trình viên trên diện rộng – và đây là một bước đi quan trọng. DiCarlo chia sẻ: “Phiên bản Development Kit 2 của Oculus vẫn còn khá khó để tiếp cận bởi vì năng lực sản xuất hạn chế”. Còn với Gear VR, bởi vì nó hoạt động dựa trên Galaxy Note 4, Samsung nghĩ rằng họ sẽ không gặp vấn đề gì trong việc đưa sản phẩm đến các nhà phát triển. Trước đây hãng từng nói rằng Gear VR sẽ được giao hàng “trong mùa thu năm nay”, và mặc dù DiCarlo từ chối nói về thời điểm cụ thể nhưng ông vẫn hứa chiếc kính này sẽ được bán ra trong năm nay.

Tin tốt cho giới lập trình viên đó là Samsung rất muốn các bạn bắt tay vào viết code cho ứng dụng thực tế ảo. DiCarlo nhấn mạnh: “Tất cả mọi người đêu đang rất rất khát khao về thực tế ảo. Nó là một thử thách lập trình thú vị và lập trình viên sẽ nhìn ra những cơ hội để làm những thứ không khả thi trước đây”. Lời của vị phó chủ tịch này hoàn toàn có lý – rất nhiều lập trình viên từng trở nên giàu có trong một thời gian ngắn ở những buổi đầu của App Store trên iOS, và việc trở thành một người tiên phong ở mảng thực tế ảo nhiều khả năng sẽ mang lại cơ hội tương tự.2642096_Samsung_Gear_VR_1

Có thể Oculus sẽ hưởng lợi từ quy mô của Samsung trong việc thúc đẩy thực tế ảo phát triển, còn Samsung thì hưởng lợi nhiều từ những nghiên cứu mà Oculus đã tiến hành trong hàng năm trời. “Khá dễ để nhét một cái điện thoại vào trong một cặp kính, nhưng thứ mà Oculus thật sự đem lại đó là trải nghiệm thực tế ảo ở chất lượng rất cao”, DiCarlo nói. Ông đánh giá cao độ trễ chỉ 20 mili giây của Oculus. “Điều này có nghĩa là nếu bạn xoay đầu, ánh sáng mà bạn kỳ vọng nhìn thấy sẽ xuất hiện ngay”. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây chính là chìa khóa để mang lại trải nghiệm VR tốt thay vì khiến người dùng cảm thấy buồn nôn và chóng mặt như các sản phẩm thực tế ảo trước đây.

Tất nhiên, tất cả những công nghệ cũng như sự hứng thú của các lập trình viên đều trở nên vô nghĩa nếu không có sự dẫn dắt đến từ một sản phẩm mà người tiêu dùng thật sự muốn mua. Giống như nhiều công ty thực tế ảo khác, DiCarlo và Samsung vẫn chưa nói rõ khi nào thì Gear VR có thể sẵn sàng để tung ra thị trường đại chúng. Chính DiCarlo cũng thừa nhận rằng “chúng tôi đang làm việc cật lực để làm cho VR trở nên đủ hấp dẫn để mọi người dùng thử, và chúng tôi đang ở giai đoạn đầu của việc đó”.

2642092_Samsung_Gear_VR_2

Ngoài ra, việc Gear VR hiện được thiết kế cho chỉ một thiết bị di động cũng sẽ là trở ngại mà Samsung gặp phải, ít nhất là cho đến thời điểm bây giờ. DiCarlo nói Note 4 là yêu cầu phần cứng tối thiểu để có được trải nghiệm thực tế ảo tốt, nhưng ông cũng chưa cho chúng ta biết liệu Gear VR có tương thích với Galxay S5 hay S6 trong tương lai hay không.

Chúng ta vẫn phải chờ xem kế hoạch của Samsung về thực tế ảo sẽ như thế nào trong dài hạn. Còn trong ngắn hạn, Samsung đã mở 9 phiên hội thảo để chỉ cho lập trình viên cách viết phần mềm trong không gian thực tế ảo. Hi vọng rằng với những nỗ lực của Samsung cũng như giới phát triển, người tiêu dùng sẽ sớm được thưởng thức những trải nghiệm đáng kinh ngạc về thực tế ảo.

Theo Tinh Tế