Samsung xây nhà máy sản xuất điện tử gia dụng 1,4 tỷ USD tại TPHCM

0
966

Hôm nay, công ty Samsung Electronics chính thức khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng và công nghệ Samsung có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

SONY DSC

Hình ảnh khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng của Samsung tại Khu Công nghệ cao TPHCM.

Dự án Samsung HCMC CE Complex (SEHC) đã được nhận giấy phép đầu tư vào tháng 10/2014 với số vốn đầu tư trong giai đoạn 1 là 1,4 tỷ USD.

Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung được xây dựng trên diện tích 70 hec ta và sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động từ quý II/2016. Trong giao đoạn đầu, Samsung dự kiến sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm TV cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV… tại khu phức hợp SEHC. Đây cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng TV toàn cầu của Samsung, góp phần củng cố vị trí nhà sản xuất TV số một thế giới mà Samsung đã nắm giữ 9 năm liên tiếp từ 2006 đến nay.

Phát biểu tại lễ khởi công, Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng với việc triển khai Dự án, Samsung sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực điện tử, gia dụng.

Người đứng đầu lĩnh vực khoa học cũng đánh giá cao các cam kết của Samsung khi chuyển từ sản xuất, lắp ráp các thiết bị sang hoạt động quy mô lớn hơn, đó là nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét phê duyệt một dự án lớn khác là Samsung Display tại KCN Bắc Ninh với vốn đầu tư lên tới 3 tỷ USD. Dự án này sẽ nâng tổng số vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên tới hơn 15 tỷ USD.

Samsung Electronics bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam từ 20 năm trước, vào tháng 1/1995 với dự án đầu tiên là Công ty Điện tử Samsung Vina. Hiện tại Samsung đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và đã thành công với hai dự án chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện gồm khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh (SEV) và Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD.

Theo số liệu của Cục Thống kê, năm 2014 hai khu tổ hợp SEV và SEVT đã xuất khẩu 26,3 tỷ USD, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm trực tiếp cho hơn 100.000 lao động.

Tại Lễ khởi công, ông Jongjo Kim, Tổng Giám đốc tập đoàn Samsung, ngành hàng điện tử gia dụng cho biết: “Thông qua việc triển khai dự án mới này, chúng tôi tiếp tục đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển cùng Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và con người tại đây”.