Sony bắt đầu trả đũa

0
1570

Sau nhiều ngày im lặng bởi sự cố bị tin tặc tấn công, công ty Sony mới đây đã cho thấy hãng không phải là nạn nhân chỉ biết nằm chờ chết. Theo đó, Sony đã bắt đầu trả đũa những người đang cố gắng tải về các tập tin bị rò rỉ từ đợt tấn công.

Cách thức trả đũa của Sony gần giống như cách mà bọn tin tặc thường sử dụng. Theo đó, khi muốn đóng cửa một trang web nào đó, các nhóm tin tặc thường tạo ra một lượng rất lớn truy cập đổ về trang web trong cùng một thời điểm, làm chúng tê liệt hoàn toàn. Kỹ thuật này được biết đến với tên gọi “tấn công từ chối dịch vụ” (distributed denial of service – DDOS). Gọi là gần giống là do thay vì tập trung tấn công vào một điểm, Sony làm ngược lại, từ một điểm tạo ra một mạng lưới các điểm khác nhau.

sony-hacked-again

Cụ thể hơn, bằng cách sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Amazon, Sony tạo ra một lượng lớn các “seed”( thuật ngữ chỉ các điểm có 100% dung lượng các tập tin cần tải về) giả về các tập tin bị đánh cắp. Sau đó, các seed này sẽ sẵn sàng trên mạng như hình thức torrent ( dịch vụ chia sẻ file peer-to-peer cho phép hàng chục người kết nối trực tiếp với nhau để chia sẻ các tập tin). Với cách này, khi một người nào đó tải về một dữ liệu từ seed, chắc chắn họ sẽ hoàn toàn “trắng tay”.

Sony hiểu rõ rằng hãng không thể chặn mọi người tải về các tập tin bị mất vì chúng khắp mọi nơi trên internet. Chính vì thế hãng đã tạo ra một lượng lớn các seed giả và bằng mọi cách làm cho chúng phổ biến hơn các điểm cho tải về các tập tin bị đánh cắp. Khi người sử dụng internet tải về các seed giả quá nhiều, họ sẽ cảm thấy nản và thôi việc tìm kiếm các tập tin bị rò rỉ từ đợt tấn công vào Sony.

Trên thực tế, Sony không phãi là hãng đầu tiên áp dụng chiến dịch tạo ra dữ liệu giả, các nhà sản xuất Hollywood đã áp dụng nó hàng chục năm nay. Theo đó, các hãng phim lớn đã tải nhiều bản giả mạo của các bộ phim ăn khách lên những trang chia sẻ file phổ biến. Người sử dụng chỉ nhận ra các tập tin đó là giả sau khi đã tốn hàng giờ tải về hoàn chỉnh. Hành động này được các nhà làm phim kỳ vọng sẽ giết dần các trang chia sẻ file bất hợp pháp ( chủ yếu là phim) trong tương lai.

Theo GSM