Tìm hiểu tính năng 2 sim trên điện thoại Sony (M4 Aqua)

0
459

3093480_m4-2

Tính năng hai sim trên điện thoại Sony với M4 Aqua là điển hình thì khá giống với những điện thoại 2 sim Android truyền thống khác: 1 sim online (đang có điện thoại) thì sim kia bị tắt đi (ngắt kết nối hoàn toàn). Tuy nhiên, trên M4 Aqua thì Sony đã làm tính năng gọi điện và nhắn tin khá thông minh, giúp cho người dùng sử dụng rất thuận tiện. Liên tưởng đến LG G4 mình mới thử nghiệm gần đây thì Sony thông minh hơn, bạn cũng không cần cài thêm app khác để sử dụng.

Như nói ở trên thì Sony M4 Aqua 2 sim 2 sóng giống như đa phần máy Android 2 sim trước đây . Lưu ý là Sony sử dụng dịch vụ truyển tiếp cuộc gọi mặc định của nhà mạng, dịch vụ này thường chỉ miễn phí nếu sim 1 và sim 2 cùng mạng, còn nếu khác mạng thì sẽ tốn phí và nhiều khi là không kích hoạt chuyển tiếp giữa 2 sim được.

1./ Tính năng gọi điện:

  • Ngay ở màn hình quay số thì bạn đã có 2 phím riêng biệt để lựa chọn nhanh xem sẽ gọi bằng sim 1 hay 2, chỉ cần nhập số điện thoại và gọi -> khá tiện (hình 1)
  • Trong lịch sử gọi thì bên cạnh số gọi tới sẽ có icon thông báo cho bạn biết số đó mới gọi tới sim 1 hay sim 2 (hình 2)
  • Và khi bạn nhấn vào 1 số trong lịch sử cuộc gọi để gọi lại cho số đó thì một popup nhẩy lên cũng cho phép bạn lựa sim 1 hay 2 để gọi. Điểm hay là Sony còn gợi ý luôn cho bạn biết là lần gần nhất dùng sim nào (hình 3).
  • Trong trường hợp bạn đang coi danh bạ và muốn gọi luôn thì sao? Một popup cũng sẽ nhảy ra để lựa chọn sim gọi (hình 4)

3093476_01

 

2./ Tính năng nhắn tin:

Trình nhắn tin mặc định trên Sony 2 sim thì cũng giống như những chiếc Android khác cũng hãng, tuy nhiên có được cải biên 1 chút để thuận tiện hơn. Và những cải tiến này của Sony thì đúng là rất tiện, nhờ đó mà bạn không cần phải dùng thêm App khác (tuy nhiên, dùng thêm app Messenger mình có nói ở cuối bài cũng được).

3093477_02

 

3./ Trình quản lý 2 sim

Mặc dù tính năng phone và sms sử dụng đơn giản nhưng trình quản lý các thiết lập 2 sim thì Sony lại làm khá rối và chia ra nhiều mục khác nhau và đặt ở nhiều khu vực khác nhau. Bạn có các khu vực tuỳ chỉnh như sau:

  • Settings -> Dual SIM settings: chọn kích hoạt hoặc không kích hoạt sim nào đó, ngoài ra còn để đổi tên sim và lựa chọn sim dùng cho 3G.
  • Settigns -> More -> Mobile networks: Chỉnh chế độ mạng cho từng sim (sim nào không dùng 3G thì chọn GSM only), ngoài ra để chỉnh APN cho từng sim.
  • Settings -> Call: Chỉnh chuông cho từng sim, kích hoạt trả lời tự động cho từng sim.

3093478_03

 

4./ Nói rõ hơn về 2 sim 2 sóng online cùng 1 lúc? – Chế độ “Chuyển tiếp thông minh”

Bình thường trong thời gian rỗi, không có điện thoại thì tất nhiên 2 sim đều online, tuy nhiên nếu như bạn đang nhận điện thoại trên 1 sim thì sim còn lại sẽ bị ngắt. Khi đó nếu có người gọi tới sim 2 thì sẽ nhận được thông báo: “Thuê bao quý khách vừa gọi tạm thời không liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”. Thông thường thì nếu bạn đang nghe điện thoại thì chắc cũng không muốn bị ngắt ngang bởi một cuộc điện thoại khác, vì thế giải pháp ngắt 1 sim đi cũng được.

Tuy nhiên trong vài trường hợp cụ thể thì bạn lại không muốn bỏ lỡ một cuộc gọi nào cả. Chính vì thế Sony sử dụng thêm giải pháp “Khả năng kết nối SIM kép” / Dual SIM reachability – tận dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của nhà mạng. Khi sim bị ngắt, không liên lạc được thì nhà mạng sẽ tự động chuyển tiếp cuộc gọi sang một số điện thoại khác do bạn thiết lập. Như vậy máy sẽ tự động thiết lập chế độ chuyển tiếp sim 1 <-> sim 2, khi đó nếu đang điện thoại đến sim 1 (thì sim 2 bị ngắt) mà có cuộc gọi tới sim 2 thì nó sẽ tự động chuyển tiếp qua cho sim 1 và ngược lại.

Dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi được mở mặc định cho thuê bao trả trước, trả sau của MobiFone và Vinaphone, vì thế bạn không cần đăng ký sử dụng dịch vụ. Viettel không mở mặc định vì thế bạn cần tự đăng kí. Cách thực hiện mình sẽ nói ở phần dưới. Có một lưu ý đó là khi bật chuyển cuộc gọi thì bạn bị tốn thêm tiền cước cho cuộc gọi đó, Người khác (A) gọi cho sim 2, sim 2 đang bị ngắt thì cuộc gọi được chuyển qua sim 1 -> cuối cùng sim 2 chuyển qua sim 1 được tính là 1 cuộc gọi từ sim 2 sang sim 1 và tính cước như bình thường.

3093479_04

 

5./ Những lưu ý khi đăng kí dịch vụ “chuyển cuộc gọi”

Tính năng sim đôi thông minh trên máy Android 2 sim sẽ tự động đăng kí dịch vụ chuyển cuộc gọi giữa 2 sim của bạn. Vì thế bạn không cần làm gì cả, chỉ đơn giản là kích hoạt tính này lên. Vấn đề đặt ra là không phải nhà mạng nào cũng hỗ trợ chuyển tiếp cuộc gọi, như trong hình dưới đây bạn có thể thấy: mình sử dụng sim 1 là Viettel, sim 2 là Mobifone -> trong khi mobifone có thể kích hoạt chuyển tiếp thì viettel không kích hoạt được. Điều này có nghĩa là:

  • Khi đang nghe điện thoại ở sim 1 – viettel (thì sim 2 mobifone bị ngắt) mà có điện thoại đến sim 2 thì cuộc điện thoại đó sẽ được chuyển tiếp sang sim 1.
  • Khi đang nghe điện thoại ở sim 2 – mobifone (thì sim 1 viettel bị ngắt) mà có điện thoại đến sim 1 thì cuộc điện thoại đó KHÔNG được chuyển tiếp sang sim 2.

Dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi được mở mặc định cho thuê bao trả trước, trả sau của MobiFone và Vinaphone, vì thế bạn không cần đăng ký sử dụng dịch vụ. Viettel không mở mặc định vì thế bạn cần tự đăng kí dịch vụ này.

Tìm hiểu thêm về các lựa chọn khác của dịch vụ Chuyển cuộc gọi do nhà mạng cung cấp:

6./ Cài đặt phần mềm Google Messenger

Dù phần mềm SMS mặc định của Sony M4 Aqua đã khá tiện dụng rồi, nhưng nói về giao diện thì nó không đẹp bằng trình Messenger của Google. Bạn không cần làm gì cả, chỉ cần chỉnh Messenger thành ứng dụng sms chính là được. Trong phần cài đặt của Messenger cho phép bạn cài đặt của từng sim 1: nhớ lựa chọn Báo cáo gửi SMS. Ở màn hình soạn thảo của Messenger cũng có icon sim để bạn lựa chọn sử dụng sim nào rất nhanh.

3093484_3083950_50