Ứng dụng chống say xỉn của chính phủ Mỹ… vô dụng

0
226

ENDUI (End DUI) là một ứng dụng được phát triển bởi Phòng đảm bảo An toàn bang Maryland (Mỹ), với mục đích kiểm tra phản xạ của người sử dụng rượu bia và đưa ra khuyến cáo nên hay không nên lái xe trong tình trạng hiện tại. Rất tiếc, thay vì góp phần chống tai nạn, ENDUI lại biến thành một trò chơi cho giới nhậu nhẹt.

1360298

Được chính quyền liên bang tài trợ để phát triển cho cả iOS và Android, ENDUI mang trong mình nhiều tính năng giúp đảm bảo an toàn cho những người thích nhật nhẹt như đo nồng độ cồn của người sử dụng sau khi uống rượu bia, và gọi bạn bè/taxi nếu cần thiết. Ứng dụng này cũng có thể giúp người dùng trình báo về hiện tượng lái xe khi xay rượu. Tính năng quan trọng nhất của ENDUI là kiểm tra khả năng nhận thức của người dùng sau khi họ đã quá chén.

Ở lần sử dụng đầu tiên, ENDUI sẽ nhận các thông tin về tuổi tác, cân nặng, giới tính của bạn… Sau đó, bạn sẽ phải nhập vào số lượng rượu bạn đã uống, chính xác đến từng… ly. Ứng dụng này sẽ đưa ra kết quả nồng độ rượu và nhận định liệu bạn có quá chén không hay vẫn đủ khả năng lái xe. Thêm vào đó, ENDUI còn có 2 trò chơi đế kiểm tra khả năng nhận thức của bạn và giúp bạn quyết định có nên ngồi sau tay lái hay không.

Nếu kết quả cho thấy bạn không đủ khả năng lái xe an toàn, ENDUI sẽ tự động kết nối với bạn bè của bạn (thông tin liên lạc do bạn cung cấp trước đó) để đưa bạn về hoặc gọi cho cảnh sát khu vực.

Ai cũng có thể nhận ra vấn đề với ENDUI. Đầu tiên, bất cứ ai tham dự vào một buổi chè chén say sưa cũng sẽ muốn cạn đến giọt rượu cuối cùng – và lúc đó, ai mà nhớ được họ đã uống bao nhiêu ly tequila hoặc bao nhiêu chai bia?

Tiếp đó, khi say, ai sẽ nhớ ra rằng họ nên sử dụng ứng dụng trên smartphone?

Tệ hại hơn, ENDUI đã không thể làm được những gì đội ngũ phát triển ứng dụng mong muốn. Rất nhiều người dùng cho biết rằng, dù họ đã uống khá nhiều rượu và cố tình trượt các bài kiểm tra của ứng dụng thì kết quả trả về vẫn nói rằng họ đủ khả năng lái xe?!

Quả thật, đây là một kết quả hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tới tính mạng của người dùng: Khi ai đó đã say, họ vẫn có thể dựa vào kết quả của ENDUI để tự thuyết phục rằng mình vẫn có khả năng lái xe. Cuối cùng, nước Mỹ lại phí phạm 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) tiền thuế của liên bang vào một ứng dụng vừa vô ích vừa gây hại.

Theo Vnreview