[Video] Ưu điểm của kính Gorilla Glass so với kính cường lực trên xe hơi

0
336

2656527_Gorilla-FIXED

Gần một thế ký qua, những chiếc xe hơi lăn bánh trên đường vẫn sử dụng những tấm kính chắn gió thủy tinh cường lực từ công nghệ laminated được Henry Ford giới thiệu trên xe hơi lần đầu vào năm 1919. Công nghệ ghép 2 tấm kính thủy tinh với nhau bằng một lớp keo nhựa liên kết nhằm đảm bảo kính chỉ bị vỡ chứ không bắn thành nhiều mảnh sau khi xảy ra va chạm đã là mang lại sự đột phá trong ngành công nghiệp ô tô lúc bấy giờ.

Tuy nhiên 2 anh chàng Jamie Hynerman và Adam Savage đến từ chương trình MythBusters đã chứng mình cho chúng ta thấy rằng tương lai kính chắn gió trên xe hơi sẽ nằm trong tay những chiếc kính Gorilla Glass đã rất phổ biến trên các thiết bị di động ngày nay.

Những chiếc kính Gorilla Glass có ưu điểm là trọng lượng nhẹ hơn loại kính thủy tinh cường lực thông thường nên sẽ giúp xe nhẹ hơn cũng như tiết kiệm được thêm một ít nhiên liệu. Bên cạnh đó nó cũng sở hữu độ bền tốt hơn, như các bạn thấy trong clip trên.

Sở dĩ kính Gorilla Glass có tính chất cứng và khó vỡ hơn kính thủy tinh cường lực (nhôm silicat) là nhờ vào công nghệ “trao đổi ion”. Hãy tưởng tượng chúng ta có một tấm lưới và mỗi một mắt lưới được gắn một quả bóng golf. Khi đó tấm lưới sẽ khá linh hoạt. Giờ hãy tưởng tượng chúng ta thay toàn bộ số bóng golf đó bằng bóng tennis kích thước lớn hơn 1 chút. Bạn sẽ thấy tấm lưới giờ đã chắc chắn hơn rất nhiều. Đó là những gì xảy ra với tấm kính trong quá trình trao đổi ion.

Gorilla Glass sở hữu lực liên kết giữa các nguyên tử lớn hơn nên độ bền vật lý của nó cũng sẽ tốt hơn so với loại kính thủy tinh cường lực hiện nay. Chắc chắn với những ưu điểm trên, Gorilla Glass sẽ dần thay thế cho những tấm kính chắn gió bằng thủy tinh cường lực trong tương lai.

Theo Tinh Tế