Với Mac Pro mới, Apple cuối cùng cũng xóa bỏ được sai lầm thiết kế họ đưa ra 6 năm về trước

0
10

Rạng sáng qua, Apple đã giới thiệu một chiếc Mac Pro mới với thiết kế gợi nhắc đến dòng máy tính để bàn chuyên nghiệp trước đây của hãng.

Việc ra mắt chiếc Mac Pro mới với thiết kế không hề mới này chẳng khác gì một lời thừa nhận ngầm của CEO Tim Cook và của Apple rằng họ đã phạm một sai lầm lớn với phiên bản Mac Pro thế hệ trước – chiếc thùng rác ra mắt vào năm 2013.

Mới nhìn qua, Mac Pro mới trông cực kỳ quen thuộc với bất kỳ ai từng quan tâm đến dòng sản phẩm máy tính chuyên nghiệp của công ty trong nhiều năm qua. Bộ vỏ case vuông vức bằng kim loại, quai nắm, và khả năng mở rộng, thay đổi linh kiện dễ dàng của nó khiến người ta nhớ lại thời hoàng kim của những chiếc máy tính để bàn chuyên nghiệp mà Apple bán trong hơn một thập kỷ, trước khi ra mắt một mẫu máy tính để bàn bị cả thế giới chế nhạo là “thùng rác” vào năm 2013. Ngay cả các lỗ thông khí có hình dáng như bàn chà phô-mai của Mac Pro mới cũng trông giống một sự lặp lại, chứ không phải một thiết kế hoàn toàn mới trên thế hệ trước.

Nói cách khác, để mang dòng máy Mac cao cấp nhất của mình vào tương lai, Apple buộc phải quay về quá khứ, qua đó ngầm thừa nhận rằng thiết kế gần đây nhất của họ là một con đường cụt không thể chối cãi được.

Sự thừa nhận này đã được chờ đợi từ khá lâu. Khi Apple vén màn chiếc Mac Pro “thùng rác” tại hội nghị nhà phát triển 6 năm về trước, Phil Schiller, giám đốc marketing của công ty, đã quảng cáo nó như một ví dụ điển hình cho thấy Apple vẫn có thể tạo ra những sản phẩm đột phá, dù cho giới chỉ trích khẳng định nhà sản xuất iPhone chỉ đang bấu víu vào thành công trong quá khứ mà thôi.

“Chiếc thùng rác” của Apple là một ngõ cụt

Nhưng thiết kế “thùng rác” đó nhanh chóng mất đi vẻ hào nhoáng. Cứ mỗi năm trôi qua, Apple vẫn loay hoay không cập nhật cho chiếc máy tính này. Tuổi đời của chiếc “thùng rác” cứ thế kéo dài thêm. Hơn hai năm trước, công ty chính thức thừa nhận trong một buổi họp với một số nhà báo được chọn từ trước rằng họ đã phạm sai lầm với thiết kế đó, đồng thời cho biết đang phát triển một mẫu máy mới. Ban đầu, Apple dự định sẽ tung nó ra vào năm ngoái, nhưng sau đó đẩy lùi ngày ra mắt đến năm nay.

Dù nhận thức được bước đi sai lầm của mình, các lãnh đạo Apple vẫn không tiết lộ bất kỳ thay đổi nào có thể sẽ xuất hiện trên Mac Pro mới trong tương lai. Không ai biết được chiếc máy mới sẽ trông khác biệt ra sao, hay hãng sẽ đi theo hướng thiết kế nào. Do đó chẳng ai biết được Apple đã nghĩ rằng họ phạm sai lầm lớn đến mức nào.

Với Mac Pro mới, mọi thứ đã rõ như ban ngày.

Apple muốn giải quyết vấn đề lớn nhất với mẫu máy “thùng rác”: hầu như không thể mở rộng hoặc nâng cấp được. Trong khi mẫu Mac Pro mới ra mắt hôm qua có thiết kế mở, người dùng có thể dễ dàng tháo vỏ máy ra để thêm vào hoặc hoán đổi các linh kiện, thì mẫu “thùng rác” được tạo ra không khác gì nhiều sản phẩm khác của Apple – nó được thiết kế để người dùng không thể chạm tay vào các thành phần bên trong. Giống như Apple từng thiết kế iPhone theo kiểu nguyên khối để khiến việc thay pin trở nên khó khăn hơn, hãng thiết kế Mac Pro để khiến việc thay thế linh kiện trở thành một điều bất khả thi. Thay vào đó, công ty hi vọng người dùng sẽ nâng cấp Mac Pro của họ bằng cách cắm phần cứng và các phụ kiện mới thông qua các cổng Thunderbolt tốc độ cao của máy.

Nhưng đó không phải là một giải pháp lý tưởng đối với những đối tượng người dùng sắm Mac Pro. Các nhà sản xuất video và các nhà thiết kế game cần có khả năng thay thế card đồ họa, tăng cường bộ nhớ RAM, thêm nhiều ổ cứng, và vô vàn những hành động khác nhằm đảm bảo máy đáp ứng được những ứng dụng và nội dung ngày càng sản sinh nhiều dữ liệu mà họ thường xuyên làm việc cùng.

Người dùng không thể nâng cấp “thùng rác”, Apple cũng vậy.

Một ví dụ nhỏ cho tình huống này: biên tập phim 4K – hãy khoan nhắc đến 8K đã – thường đòi hỏi rất nhiều sức mạnh xử lý đồ họa và bộ nhớ so với biên tập phim ở độ phân giải cao thông thường (HD). Theo cách thiết kế của Mac Pro “thùng rác”, các nhà biên tập video không thể dễ dàng nâng cấp các linh kiện bên trong máy được. Và họ cũng không thể mua máy mới được, bởi bản thân Apple cũng chưa nâng cấp nó.

Sự thật đó có lẽ là điều ngớ ngẩn đáng ghét nhất về thiết kế “thùng rác”. Nó tù túng đến nỗi chính Apple cũng nhận thấy việc nâng cấp sản phẩm họ làm ra là điều bất khả thi. Thay vào đó, họ quyết định bỏ hẳn thiết kế cũ và quay lại với một thứ khác vốn được đón nhận nồng nhiệt hơn nhiều.

Nếu bạn là một fan Apple, đây thực sự là một dấu hiệu đầy hi vọng. Trong nhiều năm, công ty đã luôn khẳng định vị thế một nhà sản xuất với những thiết kế đi trước thời đại, và không ít lần thay đổi ngoại hình và cảm nhận của các thiết bị.

Triết lý của Apple đã mang lại cho họ những thành quả đáng kể. Họ luôn tung ra những thiết bị hào nhoáng, tạo nên chuẩn mực cho cả ngành công nghiệp. Nhưng thi thoảng – như với chiếc Mac Pro “thùng rác” và chiếc G4 Cube hồi đầu thế kỷ này, và cả bàn phím lẫy bướm dễ hỏng trên những chiếc MacBook mới nhất nữa – Apple vẫn lạc đường.

Nếu Apple có thể vứt bỏ chiếc “thùng rác”, có lẽ một ngày nào đó họ cũng sẽ vứt bỏ bàn phím lẫy bướm. Hãy cứ hi vọng vậy đi!