WhatsApp trên Android: Bắt đầu mã hóa tin nhắn

0
270

WhatsApp, ứng dụng nhắn tin OTT của Facebook với 600 triệu người sử dụng toàn cầu sẽ bắt đầu mã hóa tin nhắn được gửi giữa những người dùng smartphone Android. Bên cạnh đó WhatsApp cho biết công ty sẽ không thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật của chính phủ giải mã các tin nhắn đã mã hóa.

Hiện nay, chức năng mã hóa trên WhatsApp chỉ áp dụng cho các tin nhắn được gửi từ người dùng smartphone Android với nhau. Theo đó, những ứng dụng WhatsApp mới nhất trên Android sẽ tự động mã hóa các tin nhắn mà không cần người sử dụng kích hoạt nó. Bên cạnh đó, chức năng mã hóa hiện nay không áp dụng cho tin nhắn nhóm hoặc các tin nhắn đa phương tiện.

Được biết cách thức để mã hóa tin nhắn trên WhatsApp rất khác biệt so với cách sử dụng để bảo vệ email. Tuy nhiên, Google, Yahoo hoặc Facebook vẫn có thể mã hóa các dữ liệu của WhatsApp khi cần.

whatsapp

Hiện tại, WhatsApp làm việc với Open Whisper System, một công ty công nghệ tư nhân điều hành bởi ông Moxie Marlinspike, lập trình viên sống ở San Francisco được giới hacker và bảo mật tín nhiệm. Trong một bài viết trên blog cá nhân, ông Marlinspike xác nhận rằng hiện công ty đang lên kế hoạch đưa tính năng mã hóa trên WhatsApp vào các hệ điều hành di động khác.

Việc đưa mã hóa vào WhatsApp là một phần trong phương châm của công ty. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6, ông Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp nhấn mạnh rằng công ty không chịu sự kiểm soát của Facebook và cam kết mạnh mẽ về tính bảo mật. “Không quảng cáo, không trò chơi, không mánh lới quảng cáo.”, ông Acton nói.

Một ứng dụng OTT khá nổi tiếng khác là Apple iMessage, cũng cho phép gửi tin nhắn giữa hai người sử dụng iPhone. Các tin nhắn trên iMessage vẫn được mã hóa khi gửi đi nhưng theo mặc định, các dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của Apple. Điều này có nghĩa là các cơ quan chính phủ có thể yêu cầu Apple trưng ra các dữ liệu này khi cần.

Theo GSM