Window 10 Mobile: Liều thuốc tăng lực cho điện thoại Lumia giá rẻ

0
207
Giao diện chính của Lumia 435 chạy Windows 10 Phone phiên bản thử nghiệm

Khoảng 1 năm về trước, Microsoft đã tung ra vài mẫu điện thoại Lumia giá rẻ, chẳng hạn như 430, 435 và 423 với bộ nhớ trong 8 GB và RAM 1 GB để dọn đường, chào đón Window 10 Mobile trong tương lai gần. Thậm chí, Microsoft đã dốc hết tâm huyết, bỏ rất nhiều thời gian để tập trung nguyên cứu và phát triển hệ điều hành Windows 10 và 10 Mobile, không ra mắt bất cứ dòng cao cấp nào cả trong khoảng thời gian khá dài.

Giao diện chính của Lumia 435 chạy Windows 10 Phone phiên bản thử nghiệm
Giao diện chính của Lumia 435 chạy Windows 10 Phone phiên bản thử nghiệm

Điều đáng lưu ý nhất, bản thân dòng máy cao cấp như Lumia 930 trước đây đã hỗ trợ khá nhiều tính năng khi chạy hệ điều hành Windows 10 Mobile phiên bản thử nghiệm thì thật sự chưa đem lại cải tiến “thần kì” khi so với Windows Phone 8.1 như dòng giá rẻ, chủ yếu “tút” lại giao diện, bổ sung và điều chỉnh lại tính năng rất ít.

Tuy nhiên, những dòng máy giá rẻ dưới 2 triệu đồng ra mắt khoảng 1 năm trở lại đây, hệ điều hành Windows 10 Mobile như là một “đặc ân” của Microsoft dành cho những người có mức thu nhập thấp và các đối tượng như sinh viên. Bởi Windows 10 trên những thiết bị giá rẻ đã cải tiến, thay đổi rất nhiều, cá nhân người viết bài cảm nhận nó giống như từ Windows 98 được lên Windows 7.

THIẾT LẬP NHANH & THÔNG BÁO TRẠNG THÁI

Trước đây, những dòng máy Lumia cao cấp chạy hệ điều hành Windows Phone 8.1 có thanh thông báo trạng thái và thiết lập nhanh nhìn khá ổn, dẫu không nhiều bằng hệ điều hành Android nhưng vừa đủ dùng. Ngược lại, dòng điện thoại Lumia giá rẻ, thậm chí thuộc phân khúc tầm trung nhưng thường chỉ cho phép người dùng truy cập nhanh đến 4 tính năng quan trọng như: WiFi, Bluetooth, Độ sáng và Camera, gây ức chế và mất thời gian để bật, tắt những tính năng nào đó trong suốt thời gian sử dụng.

image-1450944438-so sanh Lumia
Sự khác biệt giữa 2 phiên bản Windows

Trong khi đó, những dòng máy giá rẻ chạy Android ra mắt cùng thời điểm cho khả năng tối ưu hóa về giao diện người dùng rất tốt, hỗ trợ không những trình khởi chạy (launcher) và rất nhiều widget hữu ích khác để giúp bật, tắt nhanh những tính năng mà người dùng thường xuyên sử dụng nhất.

Chiếc Lumia trong bài thử nghiệm đã cài hệ điều hành Windows 10 Mobile (beta) đã cải tiến rất rõ rệt về giao diện. Ngay cả ở chế độ màn hình khóa, người dùng dễ dàng bật hoặc tắt các tính năng như WiFi và Bluetooth. Bấm vào phần mở rộng trong thanh thiết lập nhanh, chúng ta nhận thấy có đến 16 hình chữ nhật với kích thước nhỏ, tương ứng mỗi ô là một tính năng riêng. Chiếc Lumia 435 chỉ được 15/16 tính năng, thay vì phải đầy đủ là 16, điều này có lẽ do phiên bản thử nghiệm nên chưa hoàn thiện.

Mỗi khi Lumia 435 chạy Windows 10 Mobile nhận tin nhắn, thông báo mới, người dùng có thể trả lời ngay mà không cần phải truy cập trực tiếp vào bên trong ứng dụng. Bên cạnh đó, nội dung thông báo vẫn hiển thị theo dạng thu gọn hoặc mở rộng tương tự như thanh thiết lập nhanh, giúp cho bố cục các phần nội dung thông báo hiển thị gọn gàng nhưng đồng thời cũng chi tiết hơn.

THAY ĐỔI NHIỀU THỨ KHÁC

Loại bỏ IE, Microsoft đã thay thế bằng trình duyệt web mang tên Edge, cải thiện tốc độ rất đáng kể khi so với IE. Tương tự hệ điều hành IOS, ứng dụng tin nhắn đã kết hợp với Skype trên Windows 10 Mobile, cho phép nhắn tin, gọi điện thoại trực tiếp từ ứng dụng này luôn, đem lại sự tiện lợi cho người dùng.

Giao diện ứng dụng Tin nhắn đã hợp nhất Skype trên Lumia 435
Giao diện ứng dụng Tin nhắn đã hợp nhất Skype trên Lumia 435

Điều đáng được đánh giá cao không kém, Lumia 435 đã sắp xếp lại giao diện ở phần thiết lập hệ thống khá giống như Windows 10 trên máy tính. Giao diện cài đặt hệ thống đã phân loại, nhóm tất cả các tính năng liên quan thành những chủ đề riêng biệt khác nhau thành: Hệ thống; Thiết bị; Mạng & không dây; Cá nhân hóa; Tài khoản; Giờ & ngôn ngữ; Dễ Truy cập; Riêng tư; Cập nhật & bảo mật và Tiện ích bổ sung. Microsoft đã bổ sung tính năng tìm kiếm ở vị trí trên cùng trong tất cả phần cài đặt, giúp người dùng dễ dàng truy cập nhanh những tính năng mà họ không nhớ nó nằm ở đâu.

Giao diện cài đặt hệ thống trên Windows 10 Phone
Giao diện cài đặt hệ thống trên Windows 10 Phone

Ngoài ra còn vài tính năng mới khá hay, nhưng điều này chỉ thực sự hữu ích hơn so với dòng thuộc phân khúc tầm trung trở lên. Chúng ta sẽ bàn luận, đánh giá kĩ hơn vào thời điểm dòng Lumia giá rẻ như 435 nhận bản cập nhật Windows 10 Mobile chính thức.