Xiaomi bị cấm kinh doanh smartphone tại Ấn Độ do vi phạm bằng sáng chế của Ericsson

0
224

2661099_Xiaomi-MI4-640x360

Tòa án tối cao Delhi, Ấn Độ, vừa ban hành lệnh cấm bán, lắp ráp, nhập khẩu và quảng cáo điện thoại Xiaomi trên phạm vi toàn lãnh thổ trước cáo buộc chiếc smartphone này đã vi phạm nghiêm trọng bằng sáng chế của công ty khác.

Thoạt nhìn, Xiaomi có thiết kế khá giống với một số sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, vụ kiện tại Ấn Độ lần này không có liên quan tới Apple mà do Ericsson đâm đơn khởi kiện. Cụ thể, Ericsson cáo buộc Xiaomi đã vi phạm 8 bằng sáng chế của hãng bao gồm các công nghệ 3G, EDGE và một số tính năng khác. Ngoài việc cấm các hoạt động kinh doanh Xiaomi tại Ấn Độ, tòa án còn yêu cầu hãng và nhà phân phối cung cấp doanh thu bán hàng từ trước đến nay để làm căn cứ bồi thường cho bên nguyên. Mặt khác, tòa án cũng yêu cầu hải quan Ấn Độ không cấp phép nhập thêm bất kỳ chiếc điện thoại nào khác từ Xiaomi.

Phán quyết trên phần nào ảnh hưởng tới doanh thu của Xiaomi khi hãng đã mất đi thị trường smartphone 1,2 tỷ người dùng và đang trên đà phát triển nhanh chóng. Đồng thời, điều này cũng thể hiện được những khó khăn mà hãng phải đối mặt khi muốn tiếp cận tới những thị trường ngoài Trung Quốc. Dưới diện mạo một chiếc smartphone giá rẻ, Xiaomi đã gây được sự chú ý của nhiều người dùng và chỉ trong vòng 2 tháng, hãng đã chiếm 1,5% thị phần tại Ấn Độ và biến đây trở thành thị trường lớn thứ 2, chỉ xếp sau “sân nhà” Trung Quốc. Thậm chí, Xiaomi còn có kế hoạch đổi thương hiệu thành “Mi India” để địa phương hóa sản phẩm và dự định mở hẳn một trung tâm R&D tại đây.

Theo Tinh Tế