Xuất hiện bản thử nghiệm iPhone đầu tiên

0
476
Bản mẫu thiết kế iPhone đầu tiên. Ảnh: Kenkocienda.

Các bản mẫu trông rất thô sơ nhưng vào thời điểm cách đây hơn 10 năm, chúng thực sự là các thiết bị công nghệ cao cấp.

Một trong những yếu tố gây ấn tượng mà chiếc iPhone đầu tiên mang lại chính là việc dám vứt bỏ bàn phím vật lý để nhường chỗ cho bàn phím ảo. Yếu tố này chính là điều kiện lớn nhất ảnh hưởng đến tương lai giao diện phần mềm và thiết kế smartphone ngày nay.

Nhân dịp 10 năm kế từ ngày iPhone đầu tiên ra mắt, người đã tạo ra phần mềm bàn phím ảo này. Nhà thiết kế giao diện người dùng Ken Kocienda đã đăng một bức ảnh 2 nguyên mẫu thử nghiệm chiếc iPhone đầu tiên. Đội ngũ phát triển dự án iPhone đã gọi những nguyên mẫu này với cái tên “Wallabies”, nhưng chính bản thân Kocienda cũng không hiểu vì sao chúng lại có cái tên này.

Bản mẫu thiết kế iPhone đầu tiên. Ảnh: Kenkocienda.
Bản mẫu thiết kế iPhone đầu tiên. Ảnh: Kenkocienda.

Vào thời điểm 12 năm trước, giai đoạn dự án iPhone đang tiến hành trong bí mật, những bản thử nghiệm này chính xác là các thiết bị công nghệ cao. Viền màn hình “khổng lồ” cùng với độ dày trông rất thô sơ, đặc biệt là khi cầm với một tay. Tuy nhiên, chúng lại có vai trò rất lớn trong việc nghiên cứu thiết kế bàn phím ảo.

Bên cạnh đó, dù có thiết kế chịu ảnh hưởng nhiều từ iPod, các bản mẫu này vẫn là kết quả của những cố gắng vượt qua trở ngại về mặt tư tưởng cũng như kỹ thuật tại điểm đó, nhằm tạo ra một thiết bị với màn hình chất lượng cao với cảm ứng điện dung và giao diện đa chạm chưa từng có.

Ngày nay, việc smartphone với màn hình cảm ứng có vẻ là việc hiển nhiên, song theo The Verge, việc loại bỏ vòng xoay trên iPod, đồng thời mở rộng màn hình để tích hợp bàn phím ảo là rất đáng kinh ngạc vào thời điểm đó. Kocienda cho hay ông luôn giữ các bản mẫu này trong ngăn bàn của mình, nhưng đã trả lại chúng sau khi rời Apple.